cis_banner_final_en.png
Ngoại trưởng Jaishankar thăm Mỹ: Bàn về vấn đề Covid và quan hệ song phương

26/05/2021


Ngoại trưởng Jaishankar thăm Mỹ: Bàn về vấn đề Covid và quan hệ song phương

Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar sẽ là thành viên nội các Ấn Độ đầu tiên có các cuộc gặp trực tiếp với các thành viên cấp cao của chính quyền Biden ở Mỹ trong chuyến thăm kéo dài 5 ngày bắt đầu từ ngày 26/5.


Các cuộc bàn thảo dự kiến sẽ bao gồm Covid-19, một chủ đề luôn được quan tâm và các vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe, nhưng cũng bao gồm toàn bộ các vấn đề từ quốc tế đến khu vực như Afghanistan, kinh tế và chiến lược, điều này phản ánh sự mở rộng của mối quan hệ song phương và các cuộc thảo luận liên quan.

Ông Jaishankar dự kiến gặp Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tại thành phố New York vào ngày 25/5, đây cũng sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của hai nhà lãnh đạo kể từ khi Ấn Độ bắt đầu nhiệm kỳ không thường trực kéo dài hai năm tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào tháng Giêng – đây là lần thứ 8 Ấn Độ giữ vị trí này.

Ông Jaishankar ở Thành phố New York trong hai ngày và sau đó sẽ đến Washington DC trong hai ngày tiếp theo (26-27/5), với hành trình gồm các cuộc gặp với các bộ trưởng trong nội các, bao gồm cả người đồng cấp Antony Blinken.

Hai người đã biết nhau trong một thời gian dài và có mối quan hệ thân thiện, trong thời gian trước hai người giữ vị trí là Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ và Thứ trưởng Ngoại giao trong chính quyền Obama. Ông Blinken cũng đã đến thăm Ấn Độ trong nhiệm kỳ của Jaishankar với tư cách là ngoại trưởng.

Ông Jaishankar dự kiến cũng sẽ gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan, một người quen cũ khác. Nhưng vẫn chưa có thông tin gì về các cuộc gặp của ông với các thành viên nội các khác, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, thành viên nội các đầu tiên và duy nhất trong chính quyền Biden đến thăm Ấn Độ cho đến nay, khi đó ông Austin cũng đã hội kiến với Thủ tướng Narendra Modi.

Các bộ trưởng ngoại giao đến thăm không phải lúc nào cũng có cuộc gặp với tổng thống Mỹ. Và trong những thời điểm giãn cách xã hội này, mặc dù Nhà Trắng đang nỗ lực giải quyết vấn đề số ca bệnh đang gia tăng, nhưng người Mỹ thậm chí không muốn phá vỡ quy định hơn.

Ngoại trưởng Úc Marise Payne đã đến Washington DC vào tháng Ba. Bà đã hội kiến Blinken và Sullivan và những người khác, nhưng không hội kiến Tổng thống Biden. Australia là đồng minh hiệp ước của Mỹ từ năm 1951 và là thành viên của liên minh chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes với Mỹ, Anh, New Zealand và Canada.

Ông Jaishankar và Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh đã trở thành bộ trưởng Ấn Độ đầu tiên gặp tổng thống Mỹ trong 15 năm khi họ có "cuộc gọi xã giao" với Tổng thống Donald Trump vào năm 2019, sau khi kết thúc các cuộc họp đối thoại cấp bộ trưởng 2 + 2 với những người đồng cấp sau đó là Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper.

Hai người trước họ - cựu thành viên nội các của chính phủ Vajpayee - Bộ trưởng Nội vụ LK Advani và Ngoại trưởng Yashwant Sinha, ông Advani đã có một cuộc gặp “ngắn” với Tổng thống George W Bush vào năm 2003 khi ông có cuộc họp với Cố vấn An ninh Quốc gia khi đó là Condoleezza Rice, và ông Sinha có cuộc họp tại Phòng Bầu dục vào năm sau 2004.

Hành trình của ông Jaishankar tại DC vẫn đang diễn ra. Tuy nhiên, như đã nêu trong thông báo về chuyến thăm của Bộ Ngoại giao, một phần chính của chuyến đi sẽ là gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp. Ông sẽ gặp gỡ các đại diện và thành viên của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-Ấn Độ (USIBC), một chi nhánh của Phòng thương mại Mỹ và Diễn đàn Đối tác Chiến lược Mỹ-Ấn (USISPF), một diễn đàn được hậu thuẫn bởi hầu hết các công ty lớn đầu tư vào Ấn Độ. .

Theo thông tin thì ông Jaishankar sẽ gặp một số thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ tại một bữa ăn tối do đại sứ Ấn Độ tại Hoa Kỳ Taranjit Singh Sandhu tổ chức. Đây cũng sẽ là một phần quan trọng của chuyến thăm vì sự ủng hộ áp đảo đối với Ấn Độ từ lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://www.hindustantimes.com/india-news/jaishankar-in-us-talks-to-cover-covid-bilateral-ties-101621829646187.html

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn