cis_banner_final_en.png
Ấn Độ, Mỹ củng cố quan hệ song phương với Quad sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Jaishankar

02/06/2021


Ấn Độ, Mỹ củng cố quan hệ song phương với Quad sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Jaishankar

Trước hội nghị thượng đỉnh nhóm Quad vào mùa thu này, các nhà ngoại giao Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia sẽ vạch ra một chương trình nghị sự chi tiết để xác định nhóm Quad.


Ấn Độ và Mỹ đã quyết định củng cố mối quan hệ song phương với Quad và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là ưu tiên, nghiêm trọng hơn, với việc Washington bày tỏ sự ủng hộ lập trường của New Delhi về an ninh y tế, Afghanistan và các hoạt động xâm phạm biên giới của Ấn Độ.

Theo các nhà ngoại giao ở Washington và New Delhi, cuộc gặp trực tiếp chính thức đầu tiên giữa Ngoại trưởng S Jaishankar với người đồng cấp và nhóm an ninh quốc gia phía Mỹ đã dẫn đến sự đảm bảo từ chính quyền Joe Biden về những lo ngại của Ấn Độ đối với Afghanistan và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hai bên đã thảo luận chi tiết về tình hình an ninh ở Afghanistan trong bối cảnh Mỹ rút lực lượng khỏi quốc gia Cộng hòa hồi giáo đang chìm trong xung đột này.

Trong bối cảnh bạo lực do Taliban gây ra, Mỹ rõ ràng đã đảm bảo với ông Jaishankar rằng, tuy quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Afghanistan vào tháng 10, nhưng chính quyền Biden sẽ theo dõi chặt chẽ khu vực Afghanistan -Pakistan để tình hình an ninh trong khu vực không bị ảnh hưởng xấu đi.

Đội ngũ an ninh quốc gia Mỹ cũng đảm bảo với Ngoại trưởng Ấn Độ về một phản ứng thích hợp nếu tình hình ở Afghanistan trở nên tồi tệ. Taliban muốn chuyển đổi quốc gia Cộng hòa Hồi giáo thành một Tiểu vương quốc với luật Sharia do do người Sunni thực thi đối với các dân tộc thiểu số khác.

Trong quá trình trao đổi với phía chính quyền Biden, ông Jaishankar cũng nhận được đảm bảo hỗ trợ cho chương trình vắc xin của Ấn Độ và các nguyên liệu sản xuất vắc xin. Các nhà ngoại giao cho biết thêm, Mỹ đã thông báo họ sẽ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ Ấn Độ trong nhiệm vụ đảm bảo an ninh y tế.

Thông tin cũng cho biết thêm rằng, hai bên đã thảo luận về hành vi gây hấn của Trung Quốc, trong đó có sự lo lắng về những diễn biến ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương do lực lượng hải quân Trung Quốc đang mở rộng nhanh chóng và phát triển kho vũ khí hạt nhân tầm trung.

Nhà ngoại giao cấp cao có trụ sở tại Washington cho biết: “Chính quyền Biden đã tiến xa hơn chính quyền Trump trong việc hỗ trợ Ấn Độ bất kể là vấn đề Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, hợp tác quốc phòng hay an ninh y tế”.

Trước hội nghị thượng đỉnh của nhóm Quad vào mùa thu này, các nhà ngoại giao Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia sẽ vạch ra một chương trình nghị sự chi tiết để xác định nhóm Quad. Điều này bao gồm sự hợp tác giữa các đối tác Quad trong các lĩnh vực như kinh tế, công nghệ, cứu trợ thiên tai và xây dựng chuỗi cung ứng có khả năng phục hồi - tất cả đều nhằm vào tình hình an ninh đang phát triển ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://www.hindustantimes.com/india-news/india-us-to-cement-bilateral-ties-with-quad-after-jaishankar-visit-101622335844820.html

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn