cis_banner_final_en.png
Ấn Độ theo sát cuộc tập trận Không quân của Trung Quốc gần biên giới

09/06/2021


Ấn Độ theo sát cuộc tập trận Không quân của Trung Quốc gần biên giới

Một cuộc diễn tập Không quân của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc tại khu vực gần biên giới với Ấn Độ ở Đông Ladakh những ngày qua đang khiến quân đội Ấn Độ cảnh giác.


Diễn biến này xuất hiện hơn 1 năm sau ngày nổ ra các tranh chấp tại biên giới giữa hai cường quốc châu Á.

Hãng thông tấn ANI dẫn các nguồn tin quốc phòng Ấn Độ cho biết, các máy bay thuộc Không quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc mới đây đã triển khai một cuộc diễn tập lớn từ các căn cứ không quân nằm gần biên giới với Ấn Độ. Theo đó, có khoảng 21- 22 máy bay tiêm kích Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập này, trong đó có các máy bay J-11 phiên bản sản xuất tại Trung Quốc của máy bay chiến đấu SU-27 của Nga, cùng một số máy bay J-16.

Các chiến đấu cơ Trung Quốc tham gia cuộc tập trận xuất phát từ các sân bay quân sự Hotan, Gar Gunsa và Kashgar nằm trên địa giới khu tự trị Tây Tạng và Tân Cương. Các địa điểm này đã được nâng cấp trong thời gian gần đây nhằm đáp ứng nhu cầu vận hành của tất cả các loại máy bay chiến đấu, cùng xây dựng các cấu trúc bê tông nhằm ngụy trang cho máy bay dừng đỗ tại đây.

Từ năm ngoái, Quân đội Ấn Độ cũng bắt đầu tăng cường hoạt động của Không quân tại khu vực biên giới với Trung Quốc ở Đông Ladakh. Các nguồn tin cho biết: “Sau đợt triển khai binh lính và không quân Trung Quốc vào mùa hè năm 2020, Không quân Ấn Độ đã thường xuyên triển khai các phân đội máy bay chiến đấu bao gồm cả MiG-29 và Rafale ở Ladakh”. 

Theo phía Ấn Độ, mặc dù Trung Quốc đã rút các lực lượng quân sự khỏi khu vực tranh chấp ở hồ Pangong, tuy nhiên họ để lại các hệ thống phòng không HQ-9 và HQ-16 tại thực địa. Các thiết bị này có khả năng nhắm tới các máy bay ở tầm xa. 

Ấn Độ đã theo dõi sát các hoạt động của Không quân Trung Quốc tại các sân bay quân sự ở Hotan, Gar Gunsa, Kashghar, Hopping, Dkonka Dzong, Linzhi và Pangat ở Tân Cương và Tây Tạng. Trong giai đoạn đầu của căng thẳng với Trung Quốc hồi tháng 4 và tháng 5/2020, Ấn Độ từng triển khai các máy bay Su-30 và MiG-29 tới các căn cứ không quân ở tiền phương nhằm ngăn chặn hành vi vi phạm không phận của máy bay Trung Quốc ở khu vực Đông Ladakh./.

PV/VOV-New Delhi

Nguồn: https://vov.vn/the-gioi/an-do-theo-sat-cuoc-tap-tran-khong-quan-cua-trung-quoc-gan-bien-gioi-864556.vov

Bình luận của bạn