cis_banner_final_en.png
Ấn Độ, Australia sớm nối lại đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do

07/06/2021


Ấn Độ, Australia sớm nối lại đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do

Cao ủy Australia tại Ấn Độ Barry O’Farrell cho biết, quan chức hai nước đang làm việc để nối lại đàm phán về Hiệp định hợp tác kinh tế toàn diện Ấn Độ (CECA).


Ông O’Farrell nói: “Giới chức hai nước đang thảo luận nối lại đàm phán về hiệp định thương mại song phương. Quan hệ đối tác giữa hai nước hết sức bền chặt và làn sóng thứ hai đã không làm giảm sự quan tâm của thế giới đối với Ấn Độ… Giống như làn sóng trước, chương trình nghị sự kinh tế sẽ phục hồi”.

Ông O’Farrell đánh giá cao cách thức Ấn Độ ứng phó với làn sóng lây nhiễm thứ hai thông qua các lệnh phong tỏa trúng đích và phù hợp. Ông nhấn mạnh, làm việc trở lại về một hiệp định thương mại song phương là một phần của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Ấn Độ và Australia.

Theo The Economic Times ngày 6/6/2021, được khởi động tháng 5/2011, quá trình đàm phán giữa hai nước về CECA đã bị đình chỉ năm 2015 sau 9 vòng đàm phán, do bất đồng về các vấn đề như tiếp cận thị trường trong nông nghiệp và các sản phẩm từ sữa mà Canberra tìm cách thúc đẩy. Trong tài khóa 2021, Ấn Độ xuất khẩu sang Australia lượng hàng hóa trị giá 4,04 tỷ USD, trong khi nhập khẩu 8,24 tỷ USD.

Động thái trên diễn ra sau khi Ấn Độ rút khỏi Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2019 do các thành viên khác đòi hỏi khả năng tiếp cận thị trường ở mức cao trong khi không có cơ chế phòng vệ thỏa đáng trước hàng hóa nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc, vì những quy định không nghiêm ngặt về nguồn gốc sản phẩm.

(theo The Economic Times)

Nguồn: https://baoquocte.vn/an-do-australia-som-noi-lai-dam-phan-ve-thoa-thuan-thuong-mai-tu-do-147506.html

 

Bình luận của bạn