cis_banner_final_en.png
Ấn Độ xếp sau Trung Quốc và Pakistan về số lượng đầu đạn hạt nhân

17/06/2021


Ấn Độ xếp sau Trung Quốc và Pakistan về số lượng đầu đạn hạt nhân

NEW DELHI: Ấn Độ tự tin về khả năng răn đe chiến lược của mình, sẽ có được một cú đấm lớn hơn với việc được trang bị tên lửa Agni-V và máy bay chiến đấu Rafale cũng như việc đưa tàu ngầm hạt nhân INS Arighat vào hoạt động trong năm nay, mặc dù vẫn xếp sau Trung Quốc và Pakistan về số lượng đầu đạn hạt nhân.


Theo đánh giá mới nhất của Viện Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), Trung Quốc sở hữu 350 đầu đạn hạt nhân, trong khi Pakistan có 165 đầu đạn hạt nhân, trong khi Ấn Độ sở hữu 156 đầu đạn.

Chín quốc gia trang bị vũ khí hạt nhân sở hữu khoảng 13.080 vũ khí hạt nhân, trong đó Nga (6.255 đầu đạn) và Mỹ (5.550) vượt xa so với các nước còn lại. Những nước còn lại là Pháp (290), Anh (225), Israel (90) và Triều Tiên (40-50). Tất nhiên, những con số này không chính xác vì các quốc gia nói chung đều giữ bí mật về các chương trình vũ khí hạt nhân của họ.

Ngoài Nga và Mỹ, bảy quốc gia còn lại cũng đang phát triển hoặc triển khai các hệ thống vũ khí mới. SIPRI cho biết: “Trung Quốc đang trong giai đoạn hiện đại hóa đáng kể và mở rộng kho vũ khí hạt nhân, Ấn Độ và Pakistan dường như cũng đang mở rộng kho vũ khí hạt nhân của họ”.

Báo cáo trên được đưa ra vào thời điểm Ấn Độ và Trung Quốc vẫn đang mắc kẹt trong cuộc đối đầu quân sự ở phía Đông Ladakh, nổ ra vào tháng 5 năm ngoái, và chưa có dấu hiệu giảm leo thang. Nhưng lệnh ngừng bắn mới ở biên giới với Pakistan đã được bắt đầu từ tháng 2.

Các quan chức Ấn Độ nói rằng, các hệ thống mạnh mẽ như tên lửa đạn đạo lục địa và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân với tên lửa đạn đạo (SSBN), "đảm bảo năng lực đánh trả lần hai", có ý nghĩa chiến lược hơn là số lượng đầu đạn thực tế.

Một quan chức cho biết: "Vũ khí hạt nhân là nhằm mục đích răn đe chứ không phải để gây chiến. Tất nhiên, Pakistan đã hưởng lợi từ mối quan hệ phổ biến vũ khí hạt nhân và tên lửa với Trung Quốc và Triều Tiên. Nhưng Ấn Độ đang phát triển và hiện đại hóa rất tốt khả năng răn đe tối thiểu bản địa đáng tin cậy của mình".

Chẳng hạn, Bộ Chỉ huy Lực lượng chiến lược ba thứ quân hiện đang đưa vào sử dụng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Agni-V có tầm bắn hơn 5.000 km, đưa toàn bộ châu Á và Trung Quốc cũng như các khu vực của châu Âu và châu Phi vào trong phạm vi tấn công, đứng sau tên lửa tầm ngắn.

Tương tự, các máy bay phản lực Rafale mới đã tăng cường "năng lực không gian" hiện có để chuyên chở bom trọng lực hạt nhân sau khi một số loại máy bay Sukhoi-30MKI, Mirage-2000 và Jaguars đã được cải tiến cho vai trò này.

Nhưng trụ cột thứ ba này của "bộ ba hạt nhân" vẫn chưa đáng tin cậy. Ấn Độ hiện chỉ có một SSBN là INS Arihant, với tên lửa hạt nhân K-15 tầm bắn 750 km. Các quốc gia như Mỹ, Nga và Trung Quốc đã sở hữu SSBN với tên lửa tầm xa hơn 5.000 km.

Ấn Độ có thêm ba SSBN đang được phát triển, với INS Arighat dự kiến đưa vào vận hành trong năm nay sau một thời gian trì hoãn. Các thử nghiệm phát triển tên lửa K-4, với tầm tấn công 3.500 km, đã hoàn thành nhưng thành phần cảm ứng vẫn còn một khoảng cách xa.

Pakistan vẫn chưa có vũ khí hạt nhân trên biển dù đã thử nghiệm tên lửa hành trình Babur-3 tầm 450 km để lắp đặt trên các tàu ngầm diesel-điện thông thường. Tất nhiên, Trung Quốc đang vượt xa với các tàu ngầm Type-094 hoặc lớp Jin được trang bị tên lửa JL-2 tầm bắn 7.400 km.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://timesofindia.indiatimes.com/india/india-behind-china-pakistan-in-nuclear-warheads-but-not-worried/articleshow/83524404.cms

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn