cis_banner_final_en.png
Ấn Độ và Trung Quốc nhất trí duy trì đối thoại trong vấn đề biên giới

26/06/2021


Ấn Độ và Trung Quốc nhất trí duy trì đối thoại trong vấn đề biên giới

Hai bên nhất trí cần phải sớm tìm ra giải pháp cho các vấn đề còn tồn tại của Đường kiểm soát thực tế ở Đông Ladakh theo thỏa thuận đạt được giữa các Ngoại trưởng hai nước vào tháng 9/2020.


Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 25/6/2021, Ấn Độ và Trung Quốc đồng chủ trì cuộc họp lần thứ 22 của Cơ chế làm việc về tham vấn và phối hợp về vấn đề biên giới (WMCC), với đại diện tham dự ở cấp Vụ trưởng Bộ Ngoại giao hai nước.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi thẳng thắn quan điểm về tình hình dọc theo Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) ở Khu vực phía Tây của khu vực biên giới Ấn - Trung.

Hai bên nhất trí cần phải sớm tìm ra giải pháp cho các vấn đề còn tồn tại của LAC ở Đông Ladakh theo thỏa thuận đạt được giữa các Ngoại trưởng hai nước vào tháng 9/2020.

Đối với vấn đề này, hai bên cũng đạt được đồng thuận trong việc duy trì đối thoại và liên lạc thông qua các cơ chế ngoại giao và quân sự để đạt được một giải pháp mà cả hai bên đều chấp nhận.

Mục đích là nhằm chấm dứt xung đột, đảm bảo khôi phục hoàn toàn hòa bình, thúc đẩy tiến bộ trong quan hệ song phương. 

Đại diện hai nước cũng đồng ý rằng, trong thời gian trước mắt, hai bên tiếp tục đảm bảo sự ổn định trên thực địa và ngăn chặn bất kỳ sự cố không đáng có nào, đồng thời nhất trí tổ chức cuộc họp cấp tư lệnh tiếp theo (lần thứ 12) vào trong thời gian sớm nhất, hướng tới chấm dứt các cuộc xung đột dọc theo LAC ở Khu vực phía Tây theo các thỏa thuận song phương và các cơ chế phối hợp hiện có./.

Nguyễn Tiến Hiến (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/an-do-va-trung-quoc-nhat-tri-duy-tri-doi-thoai-trong-van-de-bien-gioi/722610.vnp

Bình luận của bạn