cis_banner_final_en.png
Thủ tướng Ấn Độ hối thúc người dân tiêm vaccine Covid-19

29/06/2021


Thủ tướng Ấn Độ hối thúc người dân tiêm vaccine Covid-19

Thủ tướng Modi kêu gọi người dân chấm dứt ngần ngại và tiêm vaccine Covid-19 càng sớm càng tốt do lo ngại biến thế Delta tiếp tục hoành hành.


Ấn Độ là vùng dịch lớn thứ hai thế giới với 30.278.912 ca nhiễm và 396.753 ca tử vong, tăng so với hôm trước lần lượt 46.592 và 973 ca.

"Hãy đi tiêm chủng. Đó là lá chắn an toàn rất tốt. Hãy nghĩ về điều đó", Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói trên đài phát thanh hôm 27/6/2021, đồng thời kêu gọi người dân tuân thủ giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Lời kêu gọi được được đưa ra trong bối cảnh Ấn Độ chạy đua tiêm chủng cho 940 triệu người dân giữa tình trạng nguồn cung giới hạn và nguy cơ bùng phát dịch lần thứ ba. Những biến chủng nCoV đang gây lo ngại tại nước này, khi hơn một nửa dân số chưa được tiêm chủng.

Nước này phải tiêm ít nhất 10 triệu liều vaccine mỗi ngày để đạt mục tiêu tiêm đủ cho toàn bộ người trưởng thành trong năm nay, nhưng đến với mới có chưa đầy 6% dân số được tiêm đủ hai liều.

Thủ tướng Modi kêu gọi các lãnh đạo cấp làng xã nâng cao nhận thức cho người dân về lợi ích của vaccine, cũng như chặn đứng các tin đồn về tác động xấu của chúng. Ông cam kết Chính phủ sẽ mua 75% vaccine từ các hãng dược và phân bổ miễn phí cho các bang.

Nước này đã giảm ước tính sản lượng vaccine trong giai đoạn tháng 8-12 năm nay từ 2 tỷ liều xuống còn 1,35 tỷ liều. New Delhi quyết tâm đạt mục tiêu tiêm chủng và đang đàm phán với các nhà cung cấp như Pfizer, Johnson & Johnson và Moderna để tăng nguồn cung.

Chính quyền các bang đã nới lỏng phong tỏa sau khi số ca nhiễm mới giảm xuống, nhưng giới khoa học lo ngại sự hiện diện của biến chủng Delta và tốc độ tiêm chủng chậm chạp có thể dẫn tới đợt bùng phát dịch thứ ba.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/thu-tuong-an-do-hoi-thuc-nguoi-dan-tiem-vaccine-covid-19-4300811.html

Bình luận của bạn