cis_banner_final_en.png
Ấn Độ duy trì tàu chiến ở vùng Vịnh để hỗ trợ tàu thương mại

08/07/2021


Ấn Độ duy trì tàu chiến ở vùng Vịnh để hỗ trợ tàu thương mại

Ấn Độ sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện của hải quân ở Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman dù đang gặp khó khăn, nhằm bảo vệ và trấn an các tàu thương mại và tàu chở dầu mang cờ Ấn Độ quá cảnh qua khu vực.


Một sĩ quan Hải quân cấp cao cho biết: "Eo biển Hormuz là một điểm tắc nghẽn lớn. Sự gián đoạn thương mại ở khu vực này có thể có tác động lớn đến nền kinh tế. Trong khuôn khổ 'Chiến dịch Sankalp', chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai tàu chiến tiền tuyến, tàu khu trục hoặc tàu khu trục nhỏ với một đội can thiệp biệt kích biển bằng trực thăng trong khu vực".

Trên thực tế, Ấn Độ đã khởi động Chiến dịch Sankalp vào tháng 6 năm 2019 sau vụ nổ bí ẩn trên hai tàu chở dầu nước ngoài ở Vịnh Oman là MV Front Altair và MV Kokuka Courageous trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và Mỹ gia tăng.

Do tính dễ bị tổn thương của hoạt động thương mại đường biển quá cảnh qua các vị trí địa lý hạn chế gây ra bởi các cuộc tấn công, Hải quân Ấn Độ sau đó đã điều tàu khu trục INS Chennai và tàu tuần tra INS Sunayna đến Vịnh Oman.

"Hải quân Ấn Độ là lực lượng đầu tiên triển khai các tàu để bảo vệ an toàn cho tàu thương mại qua lại khu vực. Hoạt động này được thực hiện độc lập và không phải là một phần của bất kỳ liên minh nào".

Sau hai năm, việc triển khai hải quân vẫn tiếp tục thực hiện. Có tới 23 tàu chiến Ấn Độ đang luân chuyển đã được triển khai tới khu vực Vùng Vịnh, với trung bình 16 tàu thương mại và tàu chở dầu mang cờ Ấn Độ được bảo vệ an toàn mỗi ngày.

"Với tình hình an ninh phổ biến ở đó, sự hiện diện của tàu chiến Ấn Độ đóng vai trò như một biện pháp ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa thù địch nào cũng như trấn an các tàu thương mại của chúng tôi. Nếu được yêu cầu, chúng tôi cũng điều một đội an ninh gồm các biệt kích biển trên một con tàu trong một thời gian".

"Rốt cuộc, khoảng 60% lượng dầu nhập khẩu của Ấn Độ đến từ khu vực này. Mặc dù đa dạng hóa các nguồn nhập khẩu dầu, các nước vùng Vịnh vẫn có khả năng tiếp tục là nhà cung cấp chính cho Ấn Độ. Hơn nữa, cộng đồng người Ấn Độ trong khu vực này khoảng 8,5 triệu người".

Chiến dịch Sankalp hiện là một phần của "các cuộc triển khai dựa trên nhiệm vụ (MBD)" do Hải quân Ấn Độ phát động vào năm 2017 tại khu vực Ấn Độ Dương, trải dài từ Vịnh Ba Tư đến eo biển Malacca.

Theo MBDs, một số tàu chiến được triển khai "liên tục trên các khu vực quan tâm" để đáp ứng bất kỳ tình huống hoạt động nào từ các mối đe dọa thông thường và khủng bố hàng hải cho đến cướp biển và cứu trợ thảm họa nhân đạo.

Một sĩ quan khác cho biết: “Điều này không chỉ giúp chúng tôi thực hiện các sáng kiến hợp tác đối ngoại cho quốc gia, mà còn cho phép các tàu của chúng tôi ứng phó với mọi tình huống mới mà không bị chậm trễ”.

Hải quân cho biết một trong những vai trò quan trọng của họ với tư cách là nhà cung cấp an ninh cho "nền kinh tế xanh" bao gồm duy trì một môi trường hàng hải an toàn và ổn định để cho phép theo đuổi các hoạt động kinh tế hàng hải mà không bị cản trở.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://economictimes.indiatimes.com/news/defence/india-to-maintain-warships-in-gulf-zone-to-aid-merchant-ships/articleshow/84133181.cms

Bình luận của bạn