cis_banner_final_en.png
Ấn Độ và Úc hợp tác phát triển an ninh mạng

19/07/2021


Ấn Độ và Úc hợp tác phát triển an ninh mạng

Cuộc gặp đầu tiên giữa Ấn Độ và Úc về vấn đề hợp tác an ninh mạng vào ngày 10/6/2021, thảo luận về các chính sách và chương trình chính sắp tới về an ninh mạng giữa hai nước. Cố vấn đặc biệt vấn đề mạng và công nghệ trọng yếu thuộc Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, Rachel James và Paulomi Tripathi, Giám đốc (phụ trách vấn đề khu vực Châu Đại Dương), Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã tham dự cuộc họp.


Ấn Độ và Úc đã vượt qua được những hạn chế trước đây trong hợp tác trong lĩnh vực an ninh và gần đây, hai nước đã cải thiện đáng kể khả năng phối hợp chiến lược và hợp tác hàng hải, do sự gia tăng những hành vi khiêu khích của Trung Quốc và những động thái không rõ ràng của Mỹ trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Địa chính trị đóng một vai trò quan trọng trong mọi mối quan hệ song phương và trong vai trò của mỗi quốc gia trong các vấn đề quốc tế, và điều này được thể hiện rõ ràng trong hướng đi mới của mối quan hệ Ấn Độ-Úc. Trong giai đoạn 2006-2014, các cuộc đối thoại chiến lược giữa hai quốc gia đã gia tăng về cơ bản dẫn đến các cuộc đối thoại chính sách mới, trao đổi nhiều hơn trong lĩnh vực quốc phòng, gia tăng các cuộc tập trận chung và hơn nữa, tăng cường thừa nhận các lĩnh vực hợp tác an ninh mới như trong không gian mạng. . Sự thay đổi của các cơ quan lãnh đạo ở cả hai nước, trong bối cảnh các động lực đang phát triển ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đã dẫn đến những tầm nhìn mới trong hợp tác Ấn Độ-Úc. Trong cuộc gặp giữa Ấn Độ và Úc về đối thoại cảnh sát mạng năm 2019, cả hai nước đã nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác về chính sách an ninh mạng thông qua trao đổi chuyên gia xây dựng chính sách, truyền thông, phát triển lập pháp và các cam kết mạnh mẽ với khu vực tư nhân.

Cả hai nước đã nhất trí về hợp tác rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như kinh tế và công nghệ mạng tại cuộc họp đầu tiên của nhóm công tác chung Ấn Độ-Úc (JMG) về hợp tác an ninh mạng. Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ (MEA), JMG là một cơ chế được thành lập trong khuôn khổ hợp tác công nghệ hỗ trợ không gian mạng giữa hai nước nhằm thực hiện kế hoạch hành động 5 năm 2020-2025. Trong bối cảnh đó, cả hai bên đều nhấn mạnh sự cần thiết của việc phát triển hợp tác theo các hình thức đa phương.

Hai nước ngày càng quan tâm tới ý định và hoạt động của gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc, mạng 5G của Huawei, dẫn đến việc các dịch vụ của công ty này bị cấm ở một số quốc gia. Các quốc gia, như Anh, đưa ra một số hạn chế quy định các nhà cung cấp dịch vụ di động không mua bất kỳ loại thiết bị 5G mới nào của Huawei từ cuối năm 2020 và loại bỏ thiết bị Huawei ra khỏi tất cả các mạng vào năm 2027. Động thái này khi đó đã được chính quyền Mỹ dưới thời Trump tán dương và cũng kêu gọi các quốc gia cùng chí hướng khác tiến hành tương tự. Tuy nhiên, Trung Quốc phản đối quyết định này của Anh và cảnh báo rằng, nước này sẽ thực hiện các bước theo quy định và bắt buộc để cứu công ty Trung Quốc. Ở các khu vực khác của châu Âu, công ty này phải đối mặt với nhiều rào cản, do một lượng lớn doanh số bán hàng đến từ thị trường châu Âu. Các quốc gia lớn như Pháp, Đức và nhiều quốc gia châu Âu khác, vốn đang hạn chế tiêu thụ 5G của Huawei bằng cách cấp cho Huawei giấy phép kinh doanh từng phần có thời hạn.

Bà Tara Cavanagh, Bộ trưởng - Tham tán Bộ Nội vụ, Úc, nói về hợp tác Ấn Độ-Úc, trong một tuyên bố vào tháng 8/2020: “Chúng tôi đối thoại chặt chẽ và liên tục, thông qua đó chúng tôi trao đổi nhiều kinh nghiệm, bao gồm cả những gì chúng tôi đang làm để xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng của mỗi quốc gia, và các khía cạnh, bao gồm cả mạng 5G của chúng tôi”. Bà Bộ trưởng cũng đề cập đến hợp tác Ấn Độ-Úc trong lĩnh vực “luật hóa việc quản lý không gian mạng, bao gồm luật mã hóa của Úc, và cách thức ứng dụng để ngăn chặn tội phạm kích hoạt trên mạng” và cách “xử lý web đen”. Tháng 8/2018, Úc đã cấm các công ty Trung Quốc cung cấp dịch vụ 5G, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia. Tháng 1/2020, Ấn Độ đã cho phép một số công ty Trung Quốc tham gia thử nghiệm 5G nhưng sau đó do tranh chấp biên giới ở Ladakh, Ấn Độ đã cấm 59 ứng dụng của Trung Quốc vì lo ngại về an ninh quốc gia và sau đó cấm thêm 47 ứng dụng của Trung Quốc vào tháng 6/2020.

Có một số mối đe dọa đã được Ấn Độ và Úc xem xét rất nghiêm túc, bao gồm lợi ích tài chính, các nhóm tội phạm, các chủ thể nhà nước, các nhóm khủng bố, có thể sử dụng Internet để thúc đẩy hoặc phóng đại cảm xúc của các dân tộc và cũng để chống lại chủ nghĩa khủng bố bao gồm chủ nghĩa cực đoan bạo lực. Úc đã đưa ra Chiến lược An ninh mạng 2020, được tập trung đầu tư đến 67 tỷ USD trong 10 năm tới để đối phó với tội phạm mạng và bảo vệ các hệ thống cơ sở hạ tầng quan trọng của Úc. Sự hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng giữa New Delhi và Canberra sẽ đặt ra một số nguyên tắc cơ bản về các hành động thiết thực nhằm tăng cường hơn nữa thương mại điện tử, gắn kết các cơ hội trong lĩnh vực công nghệ và giải quyết các thách thức an ninh mạng sắp tới.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ cũng cho biết cả hai bên chắc chắn sẽ mong đợi cuộc đối thoại chính sách mạng song phương lần tiếp theo và sớm khai mạc cuộc họp của JMG về công nghệ thông tin và truyền thông, vì cả Ấn Độ và Úc đều có chung quan điểm về mối đe dọa an ninh mạng, cũng như thông tin về các chiến lược không gian mạng quốc gia và luật pháp liên quan. Giai đoạn mới của quan hệ giữa hai nước trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã và đang ghi dấu ấn đáng kể thông qua chính sách và kế hoạch, và lĩnh vực hợp tác an ninh mạng mở ra một lĩnh vực cơ hội và thách thức mới, dựa trên đó cả hai bên có thể phát triển cơ hội hợp tác. Bằng cách thắt chặt mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực này với các quốc gia như Nhật Bản và Mỹ, hợp tác an ninh mạng có tiềm năng trở thành một lĩnh vực quan trọng mà các nước trong nhóm quad quan tâm.

Tác giả: Binita Verma, Nghiên cứu viện Viện Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Kalinga

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: http://www.kiips.in/research/india-and-Úc-to-develop-cyber-security-cooperation/

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Đọc thêm về
Bình luận của bạn