cis_banner_final_en.png
Khái quát chương trình nghị sự Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 13

13/09/2021


Khái quát chương trình nghị sự Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 13

Ngày 9/9/2021, Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 13 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Hội nghị có sự tham gia của nguyên thủ quốc ga Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.


Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chủ trì Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 13 vào ngày 9/9/2021.

Chủ đề của Hội nghị thượng đỉnh do Ấn Độ chọn là BRICS@15: Hợp tác nội khối BRICS vì sự liên tục, củng cố và đồng thuận.

Hội nghị thượng đỉnh có sự tham dự của tất cả các nguyên thủ các quốc gia trong khối BRICS: Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa.

Trong vai trò Chủ tịch của BRICS năm nay, Thủ tướng Ấn Độ đánh giá cao sự hợp tác của các đối tác BRICS để tiến tới đạt được một số sáng kiến ​​mới, như Hội nghị thượng đỉnh về sức khỏe kỹ thuật số BRICS đầu tiên; Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng BRICS đầu tiên về cải cách đa phương; Kế hoạch Hành động Chống Khủng bố BRICS; Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực vệ tinh viễn thám; thành lập Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển vắc xin BRICS trực tuyến; Liên minh BRICS về Du lịch Xanh, v.v.

Đề cao vai trò hàng đầu của các nước BRICS trong quá trình phục hồi toàn cầu sau đại dịch COVID, Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi tăng cường hợp tác BRICS theo phương châm “Xây dựng lại một cách bền vững, sáng tạo, tin cậy và bền vững”.

Đề cập đến các chủ đề này, Thủ tướng Ấn Độ nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy mạnh tiến trình tái thiết bằng cách tăng cường tốc độ và khả năng tiếp cận tiêm chủng, nâng cao khả năng phục hồi bằng cách đa dạng hóa năng lực sản xuất dược phẩm và vắc xin vượt xa hơn các hạn chế vốn có của các nước đang phát triển, thúc đẩy đổi mới bằng cách sáng tạo và sử dụng công cụ kỹ thuật số vì lợi ích cộng đồng, đảm bảo cải cách các thể chế đa phương để nâng cao uy tín của các cơ quan hợp tác đa phương, và thúc đẩy phát triển bền vững bằng cách thể hiện tiếng nói chung của BRICS về các vấn đề môi trường và khí hậu.

Các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các vấn đề khu vực và toàn cầu quan trọng, bao gồm cả những diễn biến gần đây ở Afghanistan. Đã có sự thống nhất trong các quan điểm về mối đe dọa gây ra bởi sự gia tăng của chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, và tất cả các đối tác BRICS nhất trí đẩy nhanh việc thực hiện kế hoạch hành động BRICS về chống khủng bố.

Kết thúc Hội nghị thượng đỉnh, các nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố New Delhi.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://www.narendramodi.in/prime-minister-chairs-13th-brics-summit-557169

 

Đọc thêm về
BRICS  
Bình luận của bạn