cis_banner_final_en.png
Trump “xoay trục sang châu Á” để “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”

08/04/2020


Trump “xoay trục sang châu Á” để “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”

Những động thái “xoay trục sang châu Á” để “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo ra sân khấu chính trị mới cho sự giao lưu giữa các nền văn minh. Bài bình luận này thể hiện quan điểm riêng của tác giả và không phản ánh quan điểm của Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ.


Thủ đô New Delhi của Ấn Độ trở thành tâm điểm chú ý trong tuần cuối tháng 2 năm 2020 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đến thăm Ấn Độ. Đến thăm “nền dân chủ” lớn nhất thế giới nhưng còn nghèo đói, Trump đã bán được nhiều hàng Mỹ, trong đó có mặt hàng vũ khí trị giá hơn 3 tỷ USD, cho Thủ tướng Narendra Modi.
 
“Mối quan hệ đối tác của thế kỷ” giữa Ấn Độ và Mỹ do Modi công bố dường như được thiết kế để đưa sáng kiến Vành đai - Con đường của Trung Quốc vào thế đối lập, tuy rằng sáng kiến này đang bị chao đảo bởi vi rút corona chủng mới.

Trong chuyến thăm hai ngày của ông Trump tới Ấn Độ, 43 người đã thiệt mạng và nhiều người bị thương khi các cuộc bạo loạn giữa những người theo đạo Hindu và đạo Hồi gây chấn động vùng Đông Bắc New Delhi, với các cuộc biểu tình leo thang phản đối Đạo luật Quốc tịch sửa đổi của Ấn Độ (CAA), bị cho là phân biệt đối xử với người Hồi giáo.  
 
Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Ấn Độ diễn ra đúng một năm sau khi căng thẳng của người theo đạo Hindu ở Ấn Độ bị các thế lực bên ngoài Ấn Độ gây ra, với cuộc chiến gần như giữa các đối thủ vũ trang hạt nhân, Ấn Độ và Pakistan, xảy ra tại quận Pulwama, Jammu & Kashmir vào tháng 2 năm 2019, ngay trước cuộc Tổng tuyển cử ở Ấn Độ.

Các sự kiện ở Pulwama đã kích thích chủ nghĩa dân tộc của Ấn Độ giáo và đảm bảo sự trở lại của nhân vật đặc trưng của Ấn Độ giáo, ông Narendra Modi, đối tác thân thiết và là bạn thân của Tổng thống Trump, lên nắm quyền với đa số phiếu.
 
Căng thẳng đã sôi sục kể từ khi Đạo luật Quốc tịch sửa đổi (CAA) hồi tháng 10/2019 có hiệu lực trong bối cảnh ý thức an ninh quốc gia được nâng cao trong nhiều cơ sở tình báo Ấn Độ, với vẻ ngoài như các một tổ chức công nghiệp quân sự theo kiểu Mỹ, với 800 căn cứ quân sự và những vùng đệm bán quân sự trên toàn thế giới sau các sự kiện ở Pulwama.
 
Hai tháng trước khi thông qua CAA, vào tháng 8/2019, Kashmir đã được xóa bỏ tình trạng đặc biệt sau khi Ấn Độ bỏ Điều 370 trong Hiến pháp, và chia bang này thành hai bang, Ladakh (theo Phật giáo), và Jammu (theo Ấn Độ giáo) & Kashmir (theo Hồi giáo). Những vùng này bị phong tỏa không chính thức trong nhiều tháng.

Những hành động này của Chính quyền Modi đã được biện minh dưới danh nghĩa “an ninh quốc gia” và là hậu quả của các sự kiện ở Pulwama vào thời điểm mà người Hồi giáo trong và ngoài Ấn Độ đang ngày càng bị nhiều cơ quan tình báo phương Tây coi như mối đe dọa.
 
Chính trị mang bản sắc tôn giáo ở Nam Á ngày càng được trang bị vũ khí với những câu chuyện kể về chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo chống lại Phật giáo và Ấn Độ giáo trong một khu vực có sự đa dạng và phức tạp tôn giáo nhất thế giới.
 
Hai tháng sau khi Ấn Độ và Pakistan bắt đầu bên bờ vực chiến tranh ở Pulwama, các cuộc tấn công vào ngày Chủ nhật Phục sinh bí ẩn đã được tổ chức nhằm vào các Nhà thờ và khách sạn du lịch hạng sang vào ngày 21/4/2019 tại quốc gia theo Phật giáo Sri Lanka. Nước này còn là nơi bị Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS) tuyên bố sẽ tấn công, trong khi nhiều chuyên gia tình báo nhận định rằng, ISIS đã lên kế hoạch thành lập các quốc gia quân chủ tại tỉnh phía Đông của Sri Lanka, nơi có cảng biển nước sâu Trincomalee được nhiều bên muốn chiếm giữ.
 
Saeed Naqvi, một học giả và nhà báo nổi tiếng làm việc tại Delhi, đã gọi là khủng bố Hồi giáo là một “tài sản ngoại giao”, trong khi Hồng y Malcom Ranjith của Sri Lanka lưu ý rằng, các cường quốc sẽ được dịp bán vũ khí sau các cuộc tấn công như vậy.

Vài ngày sau, các cuộc bạo loạn sau bầu cử nổ ra ở Indonesia, quốc gia đông dân thứ ba châu Á, và là nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, sau chiến thắng bầu cử toàn diện của Tổng thống Indonesia, ông Joko Widodo. Những kẻ bạo loạn ở Jakarta nhắm vào các nhóm dân tộc thiểu số, chủ yếu là Phật giáo, người gốc Trung Quốc ở thủ đô đa tôn giáo, đa số theo Hồi giáo của Indonesia là Jakarta, nơi đã bị đốt cháy trong hai đêm.
 
Thay đổi trung tâm quyền lực toàn cầu và Ấn Độ Dương bị mất như thế nào
Trong thập kỷ qua, trung tâm quyền lực và sự giàu có của thế giới đã âm thầm rời khỏi khối Âu-Mỹ và khối xuyên Đại Tây Dương, để quay trở lại châu Á và khu vực Ấn Độ Dương, do sự trỗi dậy của Trung Quốc và các nước Đông và Đông Nam Á khác.

Do đó, trong một bài phát biểu ngoại giao vào tháng 8 năm 2019, Tổng thống Pháp, ông Macron nói rằng: “chúng ta đang sống trong những thời khắc chấm dứt chủ nghĩa bá quyền phương Tây”, một phần là do những sai lầm của phương Tây trong nhiều thế kỷ qua.
 
Châu Á trong lịch sử là trung tâm của sức mạnh và sự đổi mới của cải toàn cầu, ngoại trừ 2,5 thế kỷ bá quyền phương Tây do các đế chế hàng hải châu Âu tạo ra, và do sự dịch chuyển tài nguyên ra khỏi Nam bán cầu sang khu vực Âu Mỹ tiếp tục diễn ra trong thời kỳ hậu thuộc địa hòa bình sau chiến tranh, khi nhu cầu phát triển và viện trợ ngày càng biến thành bẫy nợ và trở thành một hình thức “chủ nghĩa thực dân bằng các phương tiện khác” đưa vào khu vực châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh.

Trung Quốc, khi đó là một quốc gia đang phát triển theo quỹ đạo của riêng mình, đã thành công trong việc đưa nửa tỷ người thoát nghèo và được hưởng lợi từ toàn cầu hóa để trở thành một siêu cường toàn cầu.
 
Để đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc và sáng kiến Vành đai - Con đường, Ấn Độ Dương đã được tái lập và đặt tên lại là “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” theo một sáng kiến của Mỹ có tên Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Ấn Độ cũng như các cơ sở tình báo nước này không phản đối khái niệm này của Mỹ.
 
Ngoài ra, để phản ứng với sáng kiến con đường tơ lụa mới của Trung Quốc, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), bao gồm các quốc gia trong vành đai Thái Bình Dương, đã mở rộng quân sự hóa tới Ấn Độ Dương, thông qua các mối quan hệ hợp tác an ninh với bốn đối tác châu Á - Thái Bình Dương, là Úc, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc. Macron của Pháp gần đây đã tuyên bố rằng, NATO đang phải đối mặt với một “cuộc khủng hoảng bản sắc” khi nó chuyển hướng vào Ấn Độ Dương.
 
Mỹ và NATO cần một căn cứ khác ở Ấn Độ Dương kể từ khi Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) ra phán quyết vào tháng 2/2019 rằng, Vương quốc Anh (Anh) đã chiếm quần đảo Chagos, nơi đặt căn cứ quân sự Diego Garcia, một cách bất hợp pháp theo luật quốc tế, và do đó, quần đảo nên được trả lại cho người Chagos, những người đã bị buộc phải trục xuất để xây dựng căn cứ quân sự trên đảo vào những năm 1960. Nhà nhân chủng học David Vine đã gọi Diego Garcia là “Đảo xấu hổ” trong cuốn sách “Lịch sử bí mật của căn cứ quân sự Mỹ”.
 
Ấn Độ là quốc gia duy nhất trên thế giới có tên gọi trùng với tên của một đại dương. Đây là bằng chứng cho thấy, nơi đây là cái nôi của nền văn minh và có vị trí chiến lược trên các tuyến thương mại toàn cầu. Tiểu lục địa Ấn Độ nằm ở trung tâm Ấn Độ Dương, tiếp xúc với châu Phi ở phía Tây, và Trung Quốc ở phía Đông.

Châu Á, từ Iran đến Trung Quốc qua Ấn Độ, trong phần lớn lịch sử nhân loại, đã dẫn đầu thế giới về đổi mới và tăng trưởng kinh tế, văn minh và công nghệ. Châu Á và khu vực Ấn Độ Dương một lần nữa là trung tâm tăng trưởng của thế giới, khi Mỹ và các đối tác xuyên Đại Tây Dương có đế chế hàng hải suy giảm sau 200 năm hưng thịnh. Sức mạnh và ảnh hưởng toàn cầu của họ đang suy thoái tại thời điểm này.
 
Do đó, khẩu hiệu bầu cử của Donald Trump là “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” cũng bằng cách thúc đẩy doanh số bán vũ khí của Mỹ ở châu Á để, một mặt, thúc đẩy nền kinh tế, và, mặt khác, thúc đẩy phi toàn cầu hóa. Nhưng virus corona đang là nhân tố mới nhất trong bánh xe toàn cầu hóa, nó cho phép Trung Quốc trở thành siêu cường của thế giới, với hàng tỷ người, lịch sử nền văn minh cổ đại, và hiện dẫn đầu về công nghệ và đổi mới.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergey Lavrov, trong chuyến công du Sri Lanka và Ấn Độ vào tháng 1/2020, đã chỉ ra rằng, ý tưởng “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở” không gì khác hơn là một chiến lược nhằm mục đích kiềm chế Trung Quốc.
 
Trong khi đó, Ấn Độ đang nỗ lực để có được nhiều căn cứ hơn ở Ấn Độ Dương, và ký các thỏa thuận đánh bắt cá với các ngư trường ở Ấn Độ Dương trong khi EU yêu cầu 90% hạn ngạch cá phải được đánh bắt ở Ấn Độ Dương, và EU không bận tâm đến những ngư dân nghèo khó ở những quốc gia duyên hải Ấn Độ Dương.
 
Tấn công các địa danh văn hóa: Cuộc chiến lai ghép với tình yêu từ nước Mỹ
Sau hậu quả của vụ ám sát Đại tướng Iran Qasem Soleiman vào tháng 1 năm 2020 tiếp đó, virus mới không bị chặn ở Trung Quốc, Donald Trump đã đe dọa, nếu Iran trả đũa nhân viên quân sự Mỹ ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi (MENA), Mỹ sẽ tấn công “các địa điểm văn hóa” ở Iran (Ba Tư cổ đại với nền văn minh toàn cầu đáng chú ý) - cái nôi của Hỏa giáo, nơi sản sinh các tôn giáo lớn của các quốc gia phát triển.
 
Ở Sri Lanka, chúng ta đã quen với cách các cuộc tấn công Wahabi-Salafi do Saudi tài trợ, sử dụng một mạng lưới nam thanh niên Hồi giáo tấn công vào Chủ nhật lễ Phục sinh tại nhiều địa điểm văn hóa, như Nhà thờ St. Anthony, mang tính biểu tượng, nơi tập trung hành lễ của mọi người thuộc mọi tín ngưỡng, Phật giáo, Ấn giáo và đôi khi cả người Hồi giáo. Hơn 250 người, trong đó có 50 người nước ngoài, đã chết trong ngày hôm đó.

Các nhà thờ và khách sạn sang trọng đã bị tấn công ở Sri Lanka vào Chủ nhật Phục sinh, nhằm gây bất ổn cho đất nước - với ý định buộc chính phủ phải ký hợp đồng đổi lấy đất của Tập đoàn Thiên niên kỷ (MCC) và Thỏa thuận giữa các lực lượng (SOFA).
 
Sau đó, các căn cứ quân sự của Mỹ sẽ được thiết lập, sử dụng câu chuyện ISIS như một cái cớ để tuyên bố rằng, quân đội Mỹ đang chiến đấu chống Nhà nước khủng bố Hồi giáo, và bảo vệ Kitô hữu ở Sri Lanka, nơi có đa số theo đạo Phật.

Kể từ vụ đánh bom ngày lễ Phục sinh, dự án Tập đoàn Thiên niên kỷ (MCC) của Mỹ được hưởng lợi sau các các cuộc tấn công khủng bố vào Chủ nhật lễ Phục sinh, được cho là do Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (ISIS) gây ra.
 
ISIS được CIA thành lập sau khi Mỹ xâm chiếm Iraq, lật đổ và giải tán quân đội Hồi giáo dòng Sunni của Saddam Hussein, với mục đích kép: thực hiện thay đổi chế độ ở Syria bằng cách lật đổ Assad do Nga hậu thuẫn; tấn công Iran và lực lượng Hồi giáo dòng Shiaa để gây chia rẽ trong các quốc gia Trung Đông.

Tướng Iran Soleiman đang lãnh đạo cuộc chiến chống ISIS ở Iraq và khu vực MENA và vùng trước đây do lực lượng Sadaam Hussein chiếm giữ. Ông là gương mặt nổi tiếng ở cả Iran và Iraq. Ông bị giết trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ gần sân bay Bagdad ở Iraq.

Người dân Sri Lanka biết rằng, không có lý do gì để người Hồi giáo tấn công người Kitô giáo ở Sri Lanka, vì cả hai cộng đồng này đều có quan hệ tốt, cả hai là nhóm thiểu số.
 
Vũ khí hóa tôn giáo: Trò chơi Chiến tranh lạnh
Việc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) thành lập và sử dụng các nhóm Hồi giáo ở Trung Á và điều hành một tổ chức với Quỹ châu Á để sử dụng Phật giáo như một vũ khí chống lại các phong trào xã hội chủ nghĩa và cộng sản ở các nước Đông Nam Á, như Thái Lan và Indonesia, đã được nghiên cứu trong cuốn sách “Nhà sư chiến tranh lạnh: Phật giáo và chiến lược bí mật của Mỹ ở Đông Nam Á” xuất bản năm 2017, của sử gia Dave Ford, Đại học Yale, Mỹ.
 
Chiến lược nhắm vào các địa điểm văn hóa để phân chia, đánh lạc hướng, xâm chiếm và thiết lập các căn cứ quân sự bằng cách vũ khí hóa các mối quan hệ giữa các tôn giáo để gây bất ổn cho các quốc gia và nền kinh tế đa văn hóa, lợi dụng sự đa văn hóa của châu Á, gây ra “chiến tranh hàng hải hỗn hợp” để bán vũ khí. Tình trạng này xuất hiện vào năm 2020 với “Chính sách xoay trục sang châu Á” của chế độ Obama.

Có cả một ngành nghiên cứu khoa học xã hội toàn cầu và địa phương về mối quan hệ giữa tôn giáo và sắc tộc, do các quỹ của Mỹ và EU tài trợ. Rất nhiều quỹ trong số đó liên kết với các cơ quan đầu não quân sự như tập đoàn RAND, thuê các nhà nhân chủng học như Jonah Blank, tác giả cuốn “Mullahs on the Mainframe” và “Mũi tên của vị thần da xanh”, để hỗ trợ quá trình này.
 
Sau các cuộc tấn công vào ngày lễ Phục sinh ở Sri Lanka, học giả Blank của Quỹ RAND tuyên bố tại Jakarta rằng, Nhà nước Hồi giáo (IS) là một “nhượng quyền thương mại” và tiết lộ mô hình của tổ chức IS được thiết kế như chuỗi cửa hàng có nguồn gốc từ Mỹ, Burger King của Mac Donald’s.
 
Tới năm 2020, ngày càng thấy rõ rằng, tôn giáo đang được vũ khí hóa ở các nước châu Á, khu vực Ấn Độ Dương, và xa hơn nữa bởi các thế lực bên ngoài khu vực này và các lực lượng toàn cầu, giống như cách các lực lượng này khai thác câu chuyện IS tấn công Sri Lanka vào Chủ nhật lễ Phục sinh.
 
Trong khi gây bất ổn và tạo ra sự hỗn loạn ở các quốc gia châu Á đa văn hóa và đa tín ngưỡng, việc vũ khí hóa tôn giáo của các thế lực bên ngoài sẽ làm gián đoạn “sự trỗi dậy của châu Á”, một khái niệm do nhà lý thuyết hệ thống nổi tiếng thế giới, Immanuel Wallenstein, đưa ra. Tình hình này cũng giúp “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”, bằng cách bán vũ khí để thúc đẩy nền kinh tế Mỹ, được cấu thành từ nhiều tổ hợp công nghiệp quân sự/kinh doanh, tình báo/văn hóa giải trí.

Quá trình vũ khí hóa tôn giáo của các thế lực bên ngoài châu Á, hiện vẫn chưa thể kết luận cụ thể họ là những thế lực nào, dường như nhằm mục đích gây ra một “cuộc đụng độ của các nền văn minh” mới trong khu vực, có thể là giữa Phật giáo và Hồi giáo, là “hai tôn giáo lớn trên thế giới” nổi bật nhất ở các nước châu Á, hay giữa người Ấn Độ giáo và Hồi giáo ở Ấn Độ, nơi người Ấn Độ giáo chiếm đa số.
 
Châu Á có lịch sử hơn 3.000 năm, trong khi Mỹ có lịch sử và nền văn minh chỉ 300 năm, sau khi tiêu diệt các dân tộc thổ dân ở Mỹ và nền văn minh thổ dân trong “thế giới mới”. Đây có phải là lý do tại sao Donald Trump rất ghen tị với châu Á, và thậm chí đe dọa tấn công các địa điểm văn hóa cổ xưa của Iran - một tội ác chiến tranh theo luật pháp quốc tế?

Tất nhiên, mối đe dọa của Trump đối với “các địa danh văn hóa” của Iran đã thể hiện rõ những gì đã là thông lệ tiêu chuẩn trong vở kịch do CIA dựng lên về vũ khí hóa tôn giáo và phá hủy các xã hội đa tôn giáo, để chia rẽ và cai trị, bằng cách tấn công các địa điểm văn hóa, như Nhà thờ St. Anthony, Mutwal, vào Chủ nhật Phục sinh ở Sri Lanka.
 
Trong quá trình nghiên cứu thực địa về đa tôn giáo ở Sri Lanka vào năm 2018, khi phỏng vấn các thành viên của Nhà thờ Hồi giáo gần Kattankuddi, chúng tôi đã được thông báo rằng, các quỹ và sự cạnh tranh từ Ả Rập Xê Út và Iran là một trong những lý do khiến cho các cộng đồng Hồi giáo phải bảo thủ hơn, và phụ nữ Sri Lanka ngày càng gắn mình với chiếc khăn trùm đầu.
 
Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo Bộ Ngoại giao Sri Lanka rằng, họ có thông tin cho biết, 50 thành viên của Tổ chức khủng bố Fethullahist (FETO) mà thủ lĩnh là Fetullah Gulan hoạt động ở Mỹ (và được các chuyên gia của Trung Đông gọi là Imam, được cho là do CIA hậu thuẫn), đang ở Sri Lanka. Bộ trưởng Ngoại giao Sri Lanka lúc đó, Wasantha Senanayake, nói với truyền thông rằng, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ đã theo dõi cảnh báo này trong hai lần vào năm 2017 và 2018, và cả hai lần ông đều đã fax các chi tiết liên quan về cho Bộ Quốc phòng nước này.
 
Năm 2020 đang đến, các đường nét chính sách của Donald Trump, hoặc có lẽ đúng hơn phải gọi là tổ hợp công nghiệp kinh doanh núp bóng quân sự của Mỹ với chiêu bài “xoay trục sang châu Á” và khu vực Ấn Độ Dương để “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” đang trở nên rõ ràng hơn, qua những hành động sau:

1. Ám sát tướng Soleiman của Iran (người đang lãnh đạo cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo và IS) tại Iraq hồi tháng 1/2020; Iran còn chịu ảnh hưởng do bị vi rút corona tấn công vào tháng 2/2020.
2. Chiến tranh kinh tế và chiến tranh hỗn hợp, bao gồm cả mối hoài nghi về một cuộc chiến tranh sinh học với Trung Quốc.
3. Vũ khí hóa tình hình căng thẳng giữa người theo Ấn Độ giáo và Hồi giáo ở Ấn Độ, sau chiến dịch Pulwama, Modi được bầu lại, và bán vũ khí cho Ấn Độ.
4. Tất cả các loại rác thải bất thường được nhập khẩu từ Anh và cháy rừng, sau đó máy bay trực thăng Mỹ với những thùng hóa chất bambi dễ thương được triển khai để dập tắt ngọn lửa, hóa chất trôi nổi ở ngoài khơi Ấn Độ Dương. Liệu có khơi mào cho “Cuộc chiến tranh nha phiến” mới ở Sri Lanka và Nam Á?
5. Ở Somalia, cuộc tấn công giữa lực lượng Al-Shabaab liên kết với IS, tấn công vào Mogadishu, trên bờ biển Ấn Độ Dương của châu Phi, vào tháng 1/2020, đã cho phép Mỹ đưa quân đội vào. Trong khi đó, tình báo Somalia tuyên bố, có những bàn tay bên ngoài nước này tham gia vào vụ tấn công Mogadishu.
 
Cuối cùng, bất chấp tuyên bố của ông Narendra Modi về “mối quan hệ đối tác thế kỷ” giữa Mỹ và Ấn Độ trong chuyến thăm của Trump tới Ấn Độ như một cơn bão gây chấn động, rõ ràng Ấn Độ và cơ sở an ninh của họ đang mở ra cơ hội cho những đối thủ thực dân cũ của họ, giờ đây đã trở thành đối tác xuyên Đại Tây Dương của họ ở Đại Tây Dương. Khi thời cơ đến, họ có thể tạo ra một cuộc chơi “chia để cướp” trong khu vực Ấn Độ Dương. Trớ trêu thay, giống như Ấn Độ và các nước láng giềng ở Nam Á đã bị “chia để trị” trong những năm Chiến tranh Lạnh - khi RAW và IB (Cục Tình báo) thành lập Lực lượng những con hổ giải phóng Tamil (LTTE) ở Sri Lanka, khi Mỹ vũ khí hóa Hồi giáo và Phật giáo chống lại chủ nghĩa xã hội hậu thuộc địa, và các nỗ lực của phong trào cộng sản nhằm quốc hữu hóa các nguồn lực quốc gia ở Tây và Đông Nam Á.
 
Một điều rõ ràng là, không thể rút lui khỏi chiến thuật hiếu chiến “xoay trục sang châu Á” phong cách của Donald Trump, nó không giống như chính sách “xoay trục sang phía Đông” mang nặng tính trình diễn của Obama. Khi thế giới hiểu rõ điều này, sẽ chỉ đẩy nhanh hơn quá trình suy tàn và sụp đổ của đế chế Mỹ, mặc dù nước này có 800 căn cứ quân sự trên toàn thế giới, và mở rộng hố sâu bất bình đẳng ở một quốc gia vốn đã bị chia rẽ sâu sắc vào thời điểm này, trừ khi người dân Mỹ có thể đánh bật những người chủ hiện tại của Nhà Trắng và đẩy lùi tổ hợp kinh doanh quân sự của nước này.
 
Tác giả: Tiến sĩ Darini Rajasingham-Senanayake, Giảng viên cao cấp tại Đại học Mở Sri Lanka.
 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
 
Chú thích ảnh: Chuyến thăm của Tổng thống Trump tới Ấn Độ vào cuối tháng 2 năm 2020.  
 

Nguồn: https://www.indepthnews.net/index.php/opinion/3431-trump-s-pivot-to-asia-to-make-america-great-again-setting-the-stage-for-a-new-clash-of-civilizations
 

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

 

Bình luận của bạn