cis_banner_final_en.png
Thủ tướng Ấn Độ họp với các Thủ hiến bang để lên chiến lược giải quyết COVID-19

13/04/2020


Thủ tướng Ấn Độ họp với các Thủ hiến bang để lên chiến lược giải quyết COVID-19

Ngày 11/4/2020, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã họp cầu truyền hình với các Thủ hiến của tất cả các bang để lên chiến lược trước cho việc giải quyết COVID-19.


Đây là cuộc họp lần thứ ba giữa Thủ tướng với các Thủ hiến bang của Ấn Độ. Hai lần họp trước được tổ chức vào ngày 20/3/2020 và 3/4/2020.

Thủ tướng Ấn Độ Modi nhận thấy rằng, sự kết hợp giữa Chính quyền Trung ương và Chính quyền các bang chắc chắn giúp giảm tác động của COVID-19 trong bối cảnh tình hình đang diễn biến phức tạp và cần nâng cao cảnh giác. Thủ tướng Ấn Độ nhấn mạnh, 3-4 tuần nữa là thời gian quan trọng nhất để xác định tác động của những biện pháp kiềm chế sự lây lan của vi rút. Thủ tướng Ấn Độ nói thêm rằng, tinh thần làm việc và hợp tác nhóm chính là chìa khóa để đối mặt với thách thức.Thủ tướng Ấn Độ đảm bảo rằng, Ấn Độ có đủ nguồn cung cấp dược phẩm thiết yếu. Thủ tướng Modi nói rằng, nhiều biện pháp đang được thực hiện để đảm bảo có đủ đồ bảo hộ và thiết bị quan trọng cho tất cả lực lượng đang ở tuyến đầu. Ông cũng nhắc nhở nghiêm khắc chống lại thị trường đen và đầu cơ hàng hóa thiết yếu. Thủ tướng Modi lên án và bày tỏ sự đau xót trước những trường hợp các bác sĩ và nhân viên y tế của nước này bị tấn công, và các sự cố do các hành vi sai trái đối với sinh viên vùng Đông Bắc Ấn Độ và Kashmir. Thủ tướng Modi nhấn mạnh rằng, các trường hợp đó cần phải được xử lý kiên quyết. Thủ tướng Modi nhắc nhở về sự cần thiết phải kiềm chế các hành vi vi phạm yêu cầu phong tỏa và kiên quyết yêu cầu người dân tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội.

Nói về kế hoạch dỡ bỏ phong tỏa, Thủ tướng Ấn Độ Modi cho biết, có thể các bang đồng ý gia hạn phong tỏa thêm hai tuần nữa. Ông nhấn mạnh rằng, phương châm của Chính phủ Ấn Độ trước đây là “còn người thì còn của” (jaan hai to jahaan hai) nhưng phương châm hiện nay thay đổi rằng “cần người và cần của” (jaan bhi jahaan bhi).

Thủ tướng Modi cũng đã nói về việc tăng cường cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe và tiếp cận với bệnh nhân thông qua hệ thống điện thoại. Ông cũng đề xuất rằng, tiếp thị trực tiếp nông sản có thể được đẩy mạnh để ngăn chặn sự tập trung đông người, theo đó luật mô hình tiếp thị sản phẩm nông nghiệp (APMC) cần được nhanh chóng sửa đổi. Những biện pháp như vậy sẽ giúp nông dân bán sản phẩm ngay tại nhà.

Thủ tướng Modi cũng nói về việc phổ biến ứng dụng Aarogya Setu để đảm bảo nhiều người dân tải xuống và sử dụng ứng dụng này. Ông đề cập đến cách Hàn Quốc và Singapore có được thành công trong việc theo dõi những người tiếp xúc gần với người bệnh. Dựa trên những kinh nghiệm đó, Ấn Độ đã nỗ lực hết mình, và ứng dụng này sẽ là một công cụ thiết yếu trong cuộc chiến của Ấn Độ chống lại đại dịch. Thủ tướng cũng đề cập đến khả năng ứng dụng ứng dụng “vé điện tử” (e-pass), để có thể tạo điều kiện cho việc đi lại từ nơi này đến nơi khác.

Nói về những thách thức kinh tế, Thủ tướng Modi cho rằng, cuộc khủng hoảng là cơ hội để tự chủ và biến quốc gia thành một cường quốc kinh tế.

Các Thủ hiến bang đã báo cáo về các trường hợp dương tính với COVID ở các bang, và các biện pháp đã thực hiện để duy trì giãn cách xã hội, tăng cường cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe, giảm thiểu khó khăn của người di cư và duy trì nguồn cung hàng hóa thiết yếu. Các Thủ hiến bang đề nghị rằng, lệnh phong tỏa nên được kéo dài thêm hai tuần. Các bang cũng đề xuất Chính quyền Trung ương hỗ trợ tài chính để tăng cường nguồn lực trong cuộc chiến chống lại đại dịch này.

Cuộc họp cũng có sự tham dự của Bộ trưởng Nội vụ, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Y tế, Chủ tịch Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng Nội các và các quan chức cấp cao khác của Chính phủ Ấn Độ.
 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
 
Nguồn: https://www.narendramodi.in/prime-minister-narendra-modi-interacts-with-cms-to-strategize-ahead-for-tackling-covid-19-549230
 

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article
 

 

Bình luận của bạn