cis_banner_final_en.png
Chính quyền cấp cơ sở Ấn Độ trong cuộc chiến chống COVID-19

13/04/2020


Chính quyền cấp cơ sở Ấn Độ trong cuộc chiến chống COVID-19

Trong khi COVID-19 tàn phá thế giới, chúng ta vẫn còn chưa hiểu biết nhiều về sự lây lan của căn bệnh này ở vùng nông thôn và đô thị đông đúc của Ấn Độ. Quan trọng hơn, chính quyền cấp cơ sở ở Ấn Độ xử lý dịch bệnh như thế nào? Ấn Độ sẽ đi theo một quỹ đạo tương tự, hoặc thậm chí tồi tệ hơn Trung Quốc, Ý và Iran? Điều đó có nghĩa gì ở một đất nước 1,3 tỷ dân, thường được mô tả là kém phát triển và còn bất ổn, với hệ thống y tế cơ sở kém và thiếu rất nhiều nhân lực ngành y tế?


Trong khi COVID-19 tàn phá thế giới, chúng ta vẫn còn chưa hiểu biết nhiều về sự lây lan của căn bệnh này ở vùng nông thôn và đô thị đông đúc của Ấn Độ. Quan trọng hơn, chính quyền cấp cơ sở ở Ấn Độ xử lý dịch bệnh như thế nào? Ấn Độ sẽ đi theo một quỹ đạo tương tự, hoặc thậm chí tồi tệ hơn Trung Quốc, Ý và Iran? Điều đó có nghĩa gì ở một đất nước 1,3 tỷ dân, thường được mô tả là kém phát triển và còn bất ổn, với hệ thống y tế cơ sở kém và thiếu rất nhiều nhân lực ngành y tế?

Hai phần ba trong số 1,3 tỷ dân số Ấn Độ sống ở nông thôn, trải rộng trên 728 quận trong khoảng 650.000 ngôi làng. Tính đến tối thứ Ba (31/3/2020), Ấn Độ có 1397 trường hợp mắc Covid-19, với 146 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua trên cả nước - và số người chết tăng lên 35. Dù Ấn Độ đã thực hiện các biện pháp mạnh mẽ từ lâu trước khi hầu hết mọi người biết căn bệnh này có thể gây tử vong như thế nào và nó ảnh hưởng đến con người ra sao, nhưng chúng ta không thể dễ dàng quản lý khi dịch đã lây lan trong cộng đồng.  
 
Quản lý khủng hoảng y tế ở cấp quận/huyện và bang
Ấn Độ đã ra lệnh cấm nhập cảnh rất sớm đối với khách quốc tế, bao gồm cả công dân Ấn Độ và hủy tất cả các chuyến bay nội địa. Đường sắt Ấn Độ, nơi hằng năm chuyên chở số lượt hành khách tương đương với toàn bộ dân số thế giới, đã áp đặt kiểm tra nghiêm khắc đối với sự di chuyển. Lệnh phong tỏa toàn quốc đã được áp dụng từ ngày 25/3/2020, cấm mọi người rời khỏi nhà - ngoại trừ đi theo nhóm hai người để mua hàng thiết yếu và dược phẩm.

Theo Hi ến pháp Ấn Độ, vấn đề y tế được quản lý đến từng bang. Nhưng khi nói đến việc kiểm soát dịch bệnh, các chỉ thị của Bộ Y tế phải thực sự được tất cả các bang tuân thủ. Với việc thực thi Đạo luật Quản lý Thảm họa Quốc gia năm 2005, hệ thống hành chính đã được củng cố. Tranh luận chính trị đã giảm đi đáng kể, vì tất cả các bang đã hiểu tình huống đe dọa khấn cấp.

Hệ thống chính quyền quận/huyện được thừa hưởng từ bộ máy chính quyền theo kiểu thuộc địa được điều hành bởi các sĩ quan Anh thời xưa. Thời xưa, quân đội Anh cưỡi ngựa đi tuần trong quận/huyện. Thời nay, ngựa đã không còn nữa, nhưng khuôn khổ địa giới các quận vẫn còn trên cả nước như xưa. Chỉ khác là, ngày nay, người ta không xác định ranh giới quận/huyện bằng khả năng đi tuần của người sĩ quan cưỡi ngựa mà dùng kỹ thuật số thành thạo, chính xác và nhanh chóng để quản lý quận/huyện (kể cả trong thời gian khủng hoảng). Mỗi quận/huyện được lãnh đạo bởi một lãnh đạo quận/huyện (DM) hoặc một đại diện cho chính quyền dân sự, và lãnh đạo quận/huyện có thẩm quyền để chỉ huy hầu như bất cứ ai và bất cứ điều gì trong khu vực quận/huyện khi có thảm họa xảy ra.


Chính quyền quận/huyện đã giúp phòng chống dịch bệnh như thế nào?
Vào những thời điểm khủng hoảng, thẩm quyền của DM rất lớn: họ (DM) có thể trưng dụng các tòa nhà trống, các phương tiện vận chuyển thuộc sở hữu tư nhân, không gian trong khách sạn, và thậm chí cả nhân lực, và có thể ra lệnh tạm dừng hoặc chuyển hướng tất cả dòng di chuyển, có thể đến thăm (khám) nhà, có thể thiết lập hệ thống sản xuất tài liệu và báo cáo. Những nhiệm vụ này được thực thi bởi các bộ phận phòng ban và được theo dõi bởi lực lượng cảnh sát, cảnh sát cũng báo cáo cho DM. Không có quốc gia nào khác có một mạng lưới hành chính cấp cơ sở có thể kích hoạt nhanh chóng đến như vậy, có quyền “rà từng ngõ, gõ từng nhà” nông thôn hay thành thị, giàu hay nghèo.
 
Hệ thống chính quyền cấp quận/huyện ở Ấn Độ hầu như không phụ thuộc vào các yếu tố chính trị, nhất là trong thời điểm có thảm họa, vì hệ thống chính trị thường bị coi là phản ứng chậm. Hệ thống chính quyền cấp quận/huyện ở Ấn Độ phản ứng nhanh với hiệu quả đáng kinh ngạc trước những tình huống khủng hoảng. Đó là cách Ấn Độ quản lý để khôi phục các quận bị ảnh hưởng bởi một số trận lụt, lốc xoáy và động đất tồi tệ nhất trên thế giới, cũng như loại trừ bệnh bại liệt, HIV/AIDS, và thậm chí cả bệnh dịch hạch. Nhưng chính quyền cấp cơ sở vẫn chưa khống chế được bệnh thủy đậu vẫn đang hoành hành ở Ấn Độ.

Cuộc khủng hoảng COVID-19 được quản lý ra sao ở Bhilwara, Rajasthan
Để hiểu cách COVID-19 được quản lý ra sao ở cấp cơ sở, hãy nghiên cứu trường hợp điển hình là huyện Bhilwara ở Rajasthan (tổng dân số 2,7 triệu người). Tại đây đã có tin một bác sĩ bệnh viện tư, với 12 nhân viên bệnh viện này, bị nhiễm COVID-19. Đây là quận tương đối xa xôi, chủ yếu ở vùng nông thôn, ở một trong những bang nghèo nhất của Ấn Độ, bang Bhilwara. Huyện này có nhiều hàng dệt may và tranh cuộn. Các bác sĩ và nhân viên có kết quả xét nghiệm dương tính đã được cách ly. Bang Bhilwara đã phản ứng ra sao? Khi đó, Đài phát thanh – truyền hình Anh BBC đã giật tít “Ấn Độ có thể giống như Ý”. Đến ngày 26/3/2020, hơn hai triệu người trong huyện, chiếm 88% dân số, đã được xét nghiệm tại nhà.

DM đã chắc chắn xét nghiệm hết 100% dân số trong quận vào ngày 28/3/2020. Sau khi xét nghiệm hết 2,7 triệu người, đã có 260 nghìn người được đưa vào diện xem xét giải quyết, tiếp theo là cách ly hàng trăm gia đình và đặt họ dưới sự giám sát hàng ngày - cả giám sát bằng điện thoại và trực tiếp.

Các khảo sát đầu tiên cho thấy các triệu chứng giống cúm ở 2.572 người ở khu vực thị trấn của huyện, nhưng hiện tại đã có báo cáo rằng, con số này đã giảm mạnh xuống còn 842 trong cuộc khảo sát thứ hai ở vùng thị trấn huyện. Các trường hợp dương tính đang bắt đầu có xét nghiệm âm tính.


Sử dụng hiệu quả hồ sơ của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh và đường sắt quốc gia
Tình hình các bang khác ra sao? Các bang Jharkhand, Chhattisgarh và Odisha của Ấn Độ được xếp hạng trong nhóm thấp nhất theo Chỉ số Phát triển Con người của UNDP 2018. Trong cả ba bang nói trên, nhân viên y tế tuyến đầu đều đến thăm khám các trường hợp cách ly cả ngày lẫn đêm. Mỗi trường hợp nghi ngờ, và ở ngưỡng rủi ro, đều được vận chuyển bằng xe cứu thương đến trung tâm y tế gần nhất. Tại đây, trường hợp nghi ngờ được lấy mẫu xét nghiệm. Các trường hợp tiếp xúc gần và gia đình của người nghi nhiễm cũng được cách ly cho đến khi có báo cáo kết quả xét nghiệm. Giám đốc Sở Y tế của cả ba tiểu bang cho biết rằng, cách làm này vẫn đang được tiếp tục hàng ngày.
 
Chính quyền quận/huyện còn vận hành điện tử qua điện thoại di động. Chỉ riêng trong lĩnh vực y tế, đã có bốn nhóm hoạt động: cấp liên bang, cấp quận/huyện, giữa các quận tiếp giáp, và giữa các Giám đố Sở Y tế bang và Bộ trưởng Y tế Ấn Độ - tất cả đều trao đổi qua điện thoại.

Mọi thứ có thể vượt ra khỏi tầm kiểm soát một cách bất ngờ, như cuộc đi bộ tản cư về làng của những người lao động chân tay từ thành phố Delhi. Họ đi bộ hoặc dùng bất cứ phương tiện nào họ có để di chuyển. Bài viết này không nhằm phân tích lý do vì sao họ di chuyển, nhưng tin tốt là chúng ta đã xác định rõ họ là ai, họ di chuyển tới đâu, để cách ly và kiểm tra - thậm chí là cho họ ăn và nhà tạm - với quy mô không phải hàng ngàn người mà là hàng chục ngàn người.


Cuộc chiến Ấn Độ COVID-19 đang sử dụng nguồn nhân lực và kỹ thuật khổng lồ
Ấn Độ đang tích cực chống lại COVID-19 theo cách mà các quốc gia khác chưa biết đến, bằng cách sử dụng nguồn nhân lực và năng lực kỹ thuật khổng lồ.

Một gói kinh tế hào phóng, bao gồm chuyển tiền mặt, thực phẩm, lương hưu và khí đốt nấu ăn đã được công bố, miễn phí cho tất cả những người nghèo. Một gói bảo hiểm do Chính phủ tài trợ đã được công bố dành cho tất cả nhân viên y tế. Chương trình nấu và phân phát Langars (gần giống với món súp ở phương Tây) cho người đói đã được triển khai. Tại Delhi, các biện pháp phục vụ thực phẩm cho tất cả những ai người muốn có thực phẩm sẽ bắt đầu trên khắp các phường từ thứ Tư, ngày 1/4/2020.
 
Gần đây nhất, câu chuyện về sự kiện tập trung đông người ở ở Nizamuddin, Delhi gần như đã phá hỏng mọi nỗ lực kiềm chế vi rút. Sự kiện ở Nizamuddin, Delhi có sự tập hợp của một số lượng người rất lớn, dẫn đến một số trường hợp COVID-19 được xác nhận. Các du khách tham gia sự kiện này đã đến Ấn Độ từ các quốc gia khác và những người nhiễm bệnh từ sự kiện đó đã đi đến các bang khác nhau. Đây là một sự kiện hoàn toàn không chính đáng, nhất là trong bối cảnh Ấn Độ cấm tụ họp trên 50 người từ 13/3/2020, trước khi lệnh phong tỏa toàn quốc có hiệu lực.

Chính quyền cấp cơ sở Ấn Độ sẽ giải quyết được bất cứ trở ngại nào
Một lần nữa, bộ máy Y tế công cộng Ấn Độ đã bắt đầu các hoạt động phối kết hợp, sẽ cần phải thâm nhập không chỉ để tìm những người tiếp xúc với người bệnh, mà còn cả những người đã tiếp xúc với người tiếp xúc với người bệnh.

Cuộc khủng hoảng COVID-19 chắc chắn sẽ tồi tệ hơn. Nhưng chúng ta nên hy vọng rằng, trong khi các tổ chức nghiên cứu đáng tin cậy nhất của chúng ta, các bác sĩ lâm sàng và tổ chức khoa học giàu kinh nghiệm nhất hợp tác với nhau, hệ thống chính quyền cấp cơ sở của hệ thống y tế công cộng và hành chính Ấn Độ sẽ giải quyết được những trở ngại phát sinh từ cấp cơ sở theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế Ấn Độ.

Chúng ta hãy cổ vũ cho tất cả những người đang thực hiện điều này và cùng biết ơn sự lãnh đạo, năng lực chuyên môn, và những cam kết của chính quyền trong việc quản lý dịch bệnh này. Đây không phải là thời gian để phán xét phê bình bất kỳ ai - nhất là những người đang làm việc tận tụy trong chính quyền bang và quận/huyện.

Tác giả: Shailaja Chandra có hơn 45 năm kinh nghiệm về hành chính công, quản trị, quản lý y tế, ổn định dân số và trao quyền cho phụ nữ. Bà là Thư ký của Sở Hệ thống Y học & Vi lượng đồng căn Ấn Độ, Bộ Y tế & Phúc lợi Gia đình (1999-2002) và sau đó là Giám đốc Sở Y tế Delhi cho đến năm 2004.
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
 
Nguồn:
https://www.thequint.com/voices/opinion/shailaja-chandra-on-covid-19-response-indian-govt-public-administration-crisis-management
 

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article
 
 

 

Bình luận của bạn