cis_banner_final_en.png
Thủ tướng Ấn Độ phát biểu trước quốc dân lần thứ 4 trong vòng 4 tuần để ứng phó với dịch Covid-19

15/04/2020


Thủ tướng Ấn Độ phát biểu trước quốc dân lần thứ 4 trong vòng 4 tuần để ứng phó với dịch Covid-19

Ngày 14/4/2020, Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi tuyên bố gia hạn phong tỏa đến ngày 3/5/2020. Thời gian phong tỏa 21 ngày trước đó sẽ kết thúc vào đêm 14/4/2020.


Phát biểu trước quốc dân về việc chống lại sự lây lan của vi rút corona, Thủ tướng Modi cho biết, việc kéo dài thời gian phong tỏa đã được quyết định sau khi có đề xuất từ nhiều bang, nhiều chuyên gia và người dân.
 
Thủ tướng Modi yêu cầu người dân tiếp tục duy trì nâng cao cảnh giác và tuân thủ nguyên tắc giãn cách xã hội trong thời gian phong tỏa này.

Thủ tướng cũng đề nghị rằng, những khu vực có rủi ro thấp có thể được phép mở cửa trở lại cho một số hoạt động cụ thể từ ngày 20/4/2020.
 
Thủ tướng cho biết: “Đến ngày 20/4/2020, mọi thị trấn, mọi đồn cảnh sát, mọi quận, mọi bang sẽ được đánh giá lại tình hình về mức độ phong tỏa. Các khu vực thành công trong cuộc đánh giá này, những khu vực không thuộc danh mục điểm nóng cần theo dõi, và sẽ ít có khả năng trở thành điểm nóng, có thể được phép mở cửa các hoạt động cần thiết từ 20/4/2020”.
 
Tuy nhiên, Thủ tướng cảnh báo: “các quyền hoạt động sẽ bị rút ngay lập tức nếu các quy tắc phong tỏa bị vi phạm và nếu có nguy cơ lây lan vi rút corona”.
 
Chính phủ Ấn Độ sẽ ban hành một hướng dẫn chi tiết vào ngày 15/4/2020 về vấn đề này.

Thủ tướng Modi nói: “Việc giảm bớt các hạn chế trong các lĩnh vực rủi ro thấp đang được thực hiện để khắc phục những khó khăn mà người nghèo và người làm công ăn lương hàng ngày phải đối mặt”.
 
Ông nói: “Những người làm công nhật, kiếm tiền chi trả theo ngày, họ là gia đình của tôi. Một trong những ưu tiên hàng đầu của tôi là giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống của họ. Chính phủ đã thực hiện mọi nỗ lực có thể để giúp họ thông qua chương trình Pradhan Mantri Gareeb Kalyan Yojna. Lợi ích của họ cũng đã được quan tâm trong bản hướng dẫn mới của Chính phủ”.
 
Nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của danh nhân Baba Saheb Bhimrao Ambedkar, Thủ tướng Modi nói: “Tôi nhận thức rõ về những vấn đề mà các bạn gặp phải - người thì về vấn đề lương thực, người thì về việc di chuyển từ nơi này sang nơi khác và một số khác thì phải cách ly gia đình. Tuy nhiên, vì lợi ích của đất nước, các bạn đang hoàn thành nhiệm vụ của mình như một người lính có tính kỷ luật. Đây là sức mạnh của ‘Chúng ta’, của ‘Nhân dân Ấn Độ’, như đã từng ghi trong Hiến pháp Ấn Độ”.
 
Thủ tướng Modi đề cập rằng, Ấn Độ đã chủ động ứng phó ngay cả trước khi Ấn Độ có ca mắc đầu tiên. Ông cho biết, việc sàng lọc hành khách quốc tế, cách ly bắt buộc 14 ngày đối với du khách quốc tế, đóng cửa trung tâm thương mại, câu lạc bộ, phòng tập thể dục đã được thực hiện ở giai đoạn rất sớm. Thủ tướng cho biết, Ấn Độ cũng chủ động phong tỏa toàn quốc, và kết thúc giai đoạn đầu vào ngày 14/4/2020.
 
Thủ tướng Modi nhận xét: “So với các nước lớn mạnh khác cũng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tình hình của Ấn Độ đang được quản lý rất tốt”.
 
Ông nói: “Một tháng, một tháng rưỡi trước, một số quốc gia tương đương Ấn Độ về sự lây nhiễm virus Corona. Nhưng hiện nay, số ca nhiễm ở các quốc gia đó gấp 25 đến 30 lần so với Ấn Độ. Hàng ngàn người đã chết thảm thương ở những quốc gia đó. Nếu Ấn Độ không áp dụng cách tiếp cận toàn diện và tích hợp, có hành động nhanh chóng và quyết đoán; tình hình ở Ấn Độ ngày nay sẽ hoàn toàn khác biệt”.
 
Thủ tướng cho biết, Ấn Độ đã được hưởng lợi từ chính sách phong tỏa. Mặc dù tình hình kinh tế không thể phát triển, nhưng rõ ràng đó là con đường đúng đắn vì nó bảo vệ cuộc sống của rất nhiều người dân.
Nhìn từ quan điểm kinh tế, phong tỏa thật tốn kém ngay tại thời điểm này, nhưng không thể có gì so sánh được với mạng sống của công dân Ấn Độ. Con đường mà Ấn Độ đã đi trong điều kiện các nguồn lực còn nhiều hạn chế đã trở thành một chủ đề thảo luận trên toàn thế giới ngày nay.
 
Ông đảm bảo rằng, Ấn Độ có đủ nguồn dự trữ thuốc, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu khác. Thủ tướng Modi cũng đảm bảo rằng, cơ sở hạ tầng y tế đang được tăng cường hơn nữa.
 
Ông cho biết: “Từ chỗ chỉ có một phòng thí nghiệm xét nghiệm vi rút corona vào tháng 1/2020, hiện nay, Ấn Độ có hơn 220 phòng xét nghiệm. Kinh nghiệm toàn cầu cho thấy, cần có 1.500-1.600 giường cho mỗi 10.000 bệnh nhân. Ở Ấn Độ, chúng ta đã chuẩn bị hơn 100 nghìn giường bệnh. Không chỉ vậy, có hơn 600 bệnh viện được dành riêng để điều trị bệnh nhân Covid-19. Như chúng ta đã cam kết, số lượng các cơ sở này đang được tăng nhanh hơn nữa”.
 
Thủ tướng kêu gọi người dân tuân thủ bảy bước trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

Thứ nhất, phải chăm sóc đặc biệt cho người già, đặc biệt là những người mắc bệnh mãn tính.

Thứ hai, để hoàn toàn tuân thủ Lakshman Rekha – Phong tỏa và giãn cách xã hội; sử dụng khẩu trang tự chế đúng cách.

Thứ ba, làm theo các hướng dẫn do Bộ AYUSH ban hành để tăng cường khả năng miễn dịch.

Thứ tư, tải Ứng dụng di động Arogya Setu để giúp ngăn ngừa sự lây lan của corona. Thuyết phục người khác tải ứng dụng về điện thoại.

Thứ năm, chăm sóc gia đình nghèo; đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho họ.

Thứ sáu, đối xử tử tế đối với những người làm việc trong mọi ngành nghề. Không tước đoạt sinh kế của họ.
 
Thứ bảy, dành sự tôn trọng tối đa cho lực lượng tuyến đầu của đất nước chống lại corona - các bác sĩ và y tá, nhân viên vệ sinh và lực lượng cảnh sát.
 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
 
Nguồn: https://www.narendramodi.in/prime-minister-narendra-modi-s-address-to-the-nation-on-covid-19-14-04-2020-549256
 
Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

 

Bình luận của bạn