cis_banner_final_en.png
Ngoại giao dược phẩm: Giải mã quyết định xuất khẩu HCQ của Ấn Độ

22/04/2020


Ngoại giao dược phẩm: Giải mã quyết định xuất khẩu HCQ của Ấn Độ

Tại sao Ấn Độ xuất khẩu thuốc hydroxychloroquine (HCQ) và nguyên liệu thô để tạo ra HCQ cho các quốc gia như Mỹ, Israel và Brazil? Đây là một loại thuốc dùng để điều trị bệnh sốt rét, viêm khớp và lupus.


Tại sao Ấn Độ xuất khẩu thuốc hydroxychloroquine (HCQ) và nguyên liệu thô để tạo ra HCQ cho các quốc gia như Mỹ, Israel và Brazil? Đây là một loại thuốc dùng để điều trị bệnh sốt rét, viêm khớp và lupus. Câu hỏi này được đặt ra vì gần đây (chính xác là ngày 4 tháng 4 năm 2020) Ấn Độ đã cấm xuất khẩu loại thuốc này khi nó được quảng cáo là có hiệu quả trong điều trị bệnh nhân Covid-19. Số bệnh nhân Covid-19 của Ấn Độ vẫn đang tăng lên hằng ngày bất chấp lệnh phong tỏa toàn quốc bắt đầu từ ngày 25 tháng 3 năm 2020. Nhưng quyết định này đã nhanh chóng bị hủy bỏ chỉ hai ngày sau lệnh cấm, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói về “sự trả thù” trong trường hợp Ấn Độ không xuất khẩu thuốc. Chúng ta cần lưu ý là chủ đề “sự trả thù” do một phóng viên nêu lên khi phỏng vấn Tổng thống Mỹ rằng, “liệu ông có lo Mỹ bị trả thù nếu Mỹ không xuất khẩu hàng hóa y tế?”. Khi trả lời câu hỏi này, ông Trump không đề cập đến việc Mỹ có thể bị trả thù hay không, ông lấy ví dụ của Ấn Độ: “Ấn Độ không xuất khẩu HCQ cũng không sao”. Sau đó ông nói thêm rằng: “Nhưng tất nhiên, có thể có sự trả thù, tại sao sẽ không chứ?” Tuy nhiên, không thể vội vàng đi đến kết luận rằng, Mỹ sẽ thực hiện lời đe dọa trả thù nếu Ấn Độ không chấp nhận các yêu cầu của họ. Chúng ta cần phân tích sâu bối cảnh nào đã khiến Ấn Độ ra những quyết định như vậy.
 
Một trong những lý do cho những quyết định này của Ấn Độ có thể là Ấn Độ sản xuất hơn 70% lượng HCQ của thế giới. Thuốc HCQ được sử dụng để điều trị các bệnh như sốt rét, là căn bệnh phổ biến của Ấn Độ do nước này nằm trong vùng nhiệt đới. Những bệnh như vậy không phổ biến ở các nước phương Tây và Mỹ, do yếu tố địa lý và điều kiện môi trường, điều đó cũng có nghĩa là phương Tây và Mỹ không sản xuất loại thuốc này trong nước.
 
Đây cũng là một chiến thắng của quyền lực mềm Ấn Độ vì động thái này cho thấy rằng, Ấn Độ đang thực hiện tốt vai trò của mình trong thời kỳ khủng hoảng toàn cầu, và Ấn Độ đặt lợi ích của toàn cầu ngang tầm với lợi ích quốc gia trong thời điểm xảy ra đại dịch. Đây là đại dịch có tính chất toàn cầu, nhưng các bước ứng phó với đại dịch phụ thuộc vào tính chất của từng quốc gia, miễn là nó có hiệu quả với quốc gia đó. Với bản chất của vi rút và cách vi rút thách thức nhân loại nói chung, chúng ta cần suy nghĩ lại về sự hợp tác và quản trị ở cấp độ đa quốc gia và toàn cầu trong một thế giới Covid-19 và hậu Covid-19.
 
Xuất khẩu HCQ sang các quốc gia bị ảnh hưởng bởi Covid-19 là một trong những ví dụ về vượt rào cản quốc gia và đối xử công bằng với mọi công dân trên toàn cầu cần dùng thuốc, bất kể quốc tịch của họ là gì. Động thái dỡ bỏ lệnh cấm có thể được xem là sự thể hiện tình đoàn kết và hợp tác của Ấn Độ trước nhu cầu về dịch vụ và dược phẩm thiết yếu trong cuộc chiến toàn cầu chống Covid-19. Có đến 30 quốc gia đã yêu cầu Ấn Độ cấp thuốc trên cơ sở nhân đạo, HCQ sẽ được đưa tới các quốc gia có nhu cầu về thuốc do số người nhiễm bệnh tăng đột biến. Ấn Độ cũng phụ thuộc vào các quốc gia khác để chống lại đại dịch. Do đó, xuất khẩu HCQ có thể giúp Ấn Độ trong giai đoạn sau, trong trường hợp nước này cần các nhu yếu phẩm khác (ví dụ: bộ dụng cụ xét nghiệm, khẩu trang, máy thở) mà các quốc gia này có thể cung cấp.
 
Việc nhiều quốc gia gia tăng nhu cầu đối với loại thuốc này trong đại dịch cũng bao hàm ngụ ý rằng, Ấn Độ có vị thế thuận lợi để tận dụng nguồn cung của mình để nêu những yêu cầu đối với các quốc gia trong các chính sách và ngành công nghiệp khác. Ví dụ, Mỹ có thể trấn an Ấn Độ bằng việc loại bỏ các khoản bảo lưu liên quan đến trợ cấp xuất khẩu của Ấn Độ cho các nhà sản xuất các sản phẩm thép, dược phẩm, hóa chất, v.v ... Trước đây, Mỹ coi điều khoản đó là một thách thức gây bất lợi cho công nhân và nhà sản xuất Mỹ, và điều khoản đó vẫn là một trong những khúc mắc trong ngoại giao dược phẩm hiện nay của Ấn Độ. Với tư cách là bên phụ trách nguồn cung xuất khẩu thuốc vào thời điểm quan trọng này, Ấn Độ cũng có thể đang để mắt đến sự nới lỏng của Mỹ đối với các khiếu nại không vi phạm mà Ấn Độ dự định sẽ đưa vào trong thỏa thuận Hiệp định về các khía cạnh liên quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS), cho phép thành viên nêu ra tranh chấp chính sách với một thành viên khác bất kể có vi phạm thỏa thuận WTO hay không.
 
Ngoài ra, để đổi lấy việc xuất khẩu thuốc, Ấn Độ có thể cố gắng để Mỹ nới lỏng các yêu cầu đối với các công ty dược phẩm và nhà sản xuất thuốc Ấn Độ tuân thủ các quy tắc của Mỹ về sở hữu trí tuệ. Một số công ty dược phẩm và nhà sản xuất dược phẩm Ấn Độ đã sản xuất bằng kỹ thuật ngược lại với các loại biệt dược được cấp bằng sáng chế, với chi phí rẻ hơn, theo điều khoản “cấp phép bắt buộc” của Đạo luật Bằng sáng chế Ấn Độ, để đảm bảo thuốc đến tay những người bệnh không có khả năng chi trả thuốc được sản xuất có bằng sáng chế nguyên bản. Đây là một lý do gây ra căng thẳng liên tục giữa Mỹ và Ấn Độ. Chính sách ngoại giao dược phẩm hiện tại có thể giúp Ấn Độ yếu cầu Mỹ nhượng bộ trong những vấn đề liên quan đến việc sản xuất các loại thuốc cứu sống nhiều người với giá cả phải chăng.   
 
Nguy cơ bị Mỹ “trả thù”, mặc dù không phải là nguyên nhân trực tiếp mà chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên, có thể không gây ra sự hủy bỏ gần như ngay lập tức đối với lệnh cấm xuất khẩu thuốc. Tổng thống Mỹ Trump thường có nhiều bình luận bộc phát và không cân nhắc lời nói của mình. Như vậy, bất kỳ sự trả đũa/trừng phạt nào trên mặt trận thương mại sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế của cả hai nước, vốn đã bấp bênh do sự suy giảm toàn cầu do đại dịch gây ra.
 
Nhu cầu về thuốc HCQ nảy sinh khi Tổng thống Mỹ Trump gọi đây là phương pháp điều trị hiệu quả cho những người mắc bệnh SARS-CoV-2, và ở Ấn Độ, ICMR đã phê duyệt việc sử dụng loại thuốc này để điều trị bệnh cho một số bệnh nhân. Những quyết định như vậy có nghĩa là có nhu cầu lớn và đột ngột về loại thuốc này ở cả Ấn Độ và quốc tế. Ấn Độ đã thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn việc tích trữ thuốc, nhất là trong khi thuốc cũng được sử dụng cho những người viêm khớp dạng thấp và các vấn đề khác.
 
Mỗi tháng, Ấn Độ có thể sản xuất 200 triệu viên HCQ cường độ 200 mg. Ba công ty dược phẩm hàng đầu của Ấn Độ (Ipca Lab Laboratory Ltd., Zydus Cadila và Wallace Chemicals Ltd.) đang sản xuất HCQ tại Ấn Độ. Họ tự tin rằng, tỷ lệ sản xuất hiện tại có thể đáp ứng nhu cầu thuốc và việc sản xuất có thể tăng quy mô nếu cần thêm HCQ. Cũng cần lưu ý rằng, vẫn còn nhiều nghiên cứu cần thiết để kiểm nghiệm HCQ có hiệu quả ra sao trong việc chữa trị cho những người mắc bệnh Covid-19. Tiến sĩ Anthony Fauci, Viện trưởng Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, đã nói rằng, dữ liệu cho thấy, HCQ chỉ là một gợi ý điều trị cho những người mắc Covid-19, và do đó chưa được chứng minh là thuốc này có thể chữa khỏi bệnh. Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã được đề xuất để đảm bảo rằng HCQ có hiệu quả và an toàn trong điều trị bệnh nhân Covid-19.
 
Tác giả: Tiến sĩ Obja Borah Hazarika, Trợ lý Giáo sư tại Đại học Dibrugarh, Assam, Ấn Độ.

 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
 
Nguồn: http://www.kiips.in/research/indias-drug-diplomacy-decoding-the-hcq-export-decision/
 
Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

 

Bình luận của bạn