cis_banner_final_en.png
Chương trình phát thanh của Thủ tướng Ấn Độ với chủ đề “Cuộc chiến chống vi rút corona đã trở thành cuộc chiến vì loài người”

28/04/2020


Chương trình phát thanh của Thủ tướng Ấn Độ với chủ đề “Cuộc chiến chống vi rút corona đã trở thành cuộc chiến vì loài người”

“Mann Ki Baat” là chương trình phát thanh trực tiếp hằng tháng của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, phát sóng đều đặn từ năm 2014 đến nay. Trong chương trình “Mann Ki Baat” số thứ 64, ngày 26/4/2020, Thủ tướng Modi đã nói về cuộc chiến chống vi rút corona. Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng giới thiệu toàn văn chương trình này.


Đồng bào thân yêu của tôi, Namaskar, xin chào các bạn. Các bạn đang nghe chương trình “Mann Ki Baat” số đặc biệt trong lúc Ấn Độ chúng ta đang phong tỏa. Số người gọi điện và gửi câu hỏi đến chương trình lần này tăng rất nhiều so với thông thường. Như thường lệ “Mann Ki Baat” là tiếng nói từ trái tim con người, từ trái tim của chính bạn, và bạn đã chia sẻ với tôi. Tôi đã cố gắng hết mình để đọc và lắng nghe tâm sự của các bạn. Chúng ta đã biết một số khía cạnh nhất định trong cuộc sống đã có lúc bị sao nhãng trong tình trạng khẩn cấp này. Tôi muốn được chia sẻ một vài khía cạnh đó với đồng bào Ấn Độ trong chương trình “Mann Ki Baat” hôm nay, giữa lúc cuộc chiến chống đại dịch đang diễn ra.
 
Thưa các bạn, cuộc chiến Ấn Độ chống lại corona là cuộc chiến vì con người, theo nghĩa chân thực nhất của thuật ngữ này. Ở Ấn Độ, ai ai cũng phải chiến đấu với Corona; chính bạn là người tham chiến, cùng với mỗi người dân, chính phủ và chính quyền cũng đang chiến đấu. Một đất nước rộng lớn như Ấn Độ, với nỗ lực chủ động trên con đường phát triển, đang chiến đấu trong một trận chiến quyết định chống lại nghèo đói. Cách duy nhất chúng ta có là chiến đấu với corona và phải chiến thắng. Thật may mắn vì ngày nay cả nước chúng ta; mỗi công dân của đất nước chúng ta; tất cả đều là người lính trong trận chiến này; và đang ở tuyến đầu cuộc chiến. Ở bất cứ nơi nào, bạn sẽ nhận thấy rằng, cuộc chiến tại Ấn Độ là vì con người, do con người, ngay cả khi thế giới đang cố gắng thoát khỏi vòng vây của đại dịch. Sau này khi chúng ta nhìn lại cuộc chiến này, nhìn lại cách thức và phương tiện của cuộc chiến, tôi tin rằng, chúng ta sẽ nhắc lại cách người Ấn Độ tham gia cuộc chiến do con người, vì con người này. Hôm nay, tại mỗi nơi, trên mỗi con phố, chúng ta đang tiến lên, giúp đỡ lẫn nhau. Từ thực phẩm cho những người nghèo, sắp xếp khẩu phần, đảm bảo mỗi người đều ở trong nhà, sắp xếp trong bệnh viện, đến sản xuất thiết bị y tế bản địa, cả nước đang cùng nhau tiến về phía trước theo cùng một hướng, hướng tới một mục tiêu chung. Chúng ta cùng vỗ tay, cùng ăn những đĩa cơm Thaalis, cùng thắp đèn và nến, để cùng thể hiện tình cảm, cùng truyền cảm hứng cho những đồng bào, với lòng vị tha, động viên nhau cùng đi tiếp trong cuộc trường chinh này. Từ đô thị đến làng quê, cuộc chiến như một khúc sử thi Mahayagya tái hiện trong đời sống của chúng ta, nơi mọi cá nhân đều mong muốn được góp phần. Một trường hợp điển hình là những người anh em nông dân của chúng ta - một mặt, họ đang làm việc ngày đêm giữa những tai họa của đại dịch; mặt khác, họ quan tâm đúng mức để đảm bảo rằng không có ai bị đói. Mọi người đang chiến đấu tùy theo sức của mình. Có những người miễn tiền cho thuê nhà; có những người khác quyên góp toàn bộ số tiền thưởng và lương hưu vào quỹ cứu trợ do Thủ tướng sáng lập PM CARES. Một số người khác quyên góp rau họ thu hoạch trong trang trại; những người khác đang cung cấp thực phẩm cho những người kém may mắn. Một số người khác may khẩu trang; có nhiều nơi công nhân xây dựng của chúng ta đang quét vôi và sơn trường học để làm khu cách ly.
 
Các bạn thân mến, tình cảm xuất phát từ trái tim khi bạn giúp đỡ người khác, những cảm xúc nhân hậu và cảm động đó là sức mạnh nội tâm của Ấn Độ trong cuộc chiến chống lại Corona, và khiến cho cuộc chiến này đúng là do con người, vì con người theo mọi nghĩa của thuật ngữ này. Và chúng ta đã thấy trong những năm gần đây ở nước Ấn Độ chúng ta, tấm lòng vị tha nhân ái ngày càng làm nên sức mạnh. Nó có thể làm cho nhiều người xin thôi không dùng khoản tiền trợ cấp khí đốt, nhiều người cao tuổi xin thôi không nhận tiền trợ cấp vé tàu, nhiều người tham gia chương trình vệ sinh làm sạch Ấn Độ, hay xây dựng thêm nhà vệ sinh, chúng ta có rất nhiều ví dụ. Tất cả những điều này phản ánh thực tế rằng chúng ta, tâm trí và trái tim của chúng ta đã đoàn kết trong một chủ đề chung, và truyền cảm hứng thôi thúc chúng ta chung tay làm những điều tốt đẹp cho đất nước.
 
Đồng bào thân yêu của tôi, với sự khiêm nhường tối đa và sự tôn trọng sâu sắc nhất, tôi cúi đầu trước tình cảm của 1,3 tỷ đồng bào. Để tạo điều kiện cho nỗ lực nhân ái của công dân đối với đất nước theo cách bạn muốn, vào thời điểm thích hợp nhất cho bạn, Chính phủ Ấn Độ đã xây dựng nền tảng kỹ thuật số có địa chỉ là covidwarriors.gov.in, tôi xin nhắc lại - covidwarriors.gov.in. Thông qua nền tảng này, chính phủ đã liên kết các tình nguyện viên của các tổ chức xã hội, đại diện của xã hội dân sự và chính quyền địa phương với nhau. Nền tảng này đã có 12,5 triệu người sử dụng. Họ là các bác sĩ, y tá, hộ sinh, lực lượng cảnh sát quốc gia NCC và NSS, họ là các chuyên gia trong vô số lĩnh vực, tất cả họ đã dùng nền tảng này theo cách riêng. Những người này đã tham gia chuẩn bị các Kế hoạch Quản lý Khủng hoảng ở cấp độ từng địa phương, và triển khai thực hiện kế hoạch. Bạn cũng có thể tham gia vào nền tảng covidwarriors.gov.in để trở thành một chiến binh chống Covid và phục vụ đất nước.
 
Các bạn thân mến, mỗi khi có biến cố xảy ra, mỗi khi chiến tranh đi qua, đều để lại một, hai bài học đáng giá; đó là bài học về đạo đức. Bài học mở đường cho chúng ta có thể tiến xa hơn, là cơ sở để định hình cho những mục tiêu mới hơn. Sức mạnh và sự quyết tâm của mỗi công dân thể hiện trong cuộc khủng hoảng dẫn đến sự khởi đầu của một sự chuyển đổi mới ở Ấn Độ. Các doanh nghiệp, văn phòng, tổ chức giáo dục, ngành y tế của chúng ta đang nhanh chóng tiến tới những thay đổi hoạt động mới. Trên mặt trận công nghệ, dường như những nhà canh tân của đất nước chúng ta đang xuất hiện trở lại, và giải quyết nhiều vấn đề, nhiều tình huống phát sinh.
 
Các bạn thân mến, chúng ta đang cùng nhau trải nghiệm kết quả của sự đoàn kết cả quốc gia trong một đội ngũ. Hôm nay, Chính quyền Trung ương, Chính quyền bang, mỗi phòng ban, vụ viện, đang làm việc cùng nhau để cứu trợ khẩn cấp. Những người làm việc trong lĩnh vực hàng không, nhân viên đường sắt đang làm việc cả ngày lẫn đêm để giảm bớt những khó khăn đối với người dân… Nhiều người có thể biết về một chiến dịch đặc biệt có tên là “Lifeline Udan” để đảm bảo cung cấp thuốc cho mọi nơi trên đất nước chúng ta. Trong thời gian ngắn, đồng nghiệp của chúng tôi đã đi được một quãng đường dài 300 nghìn km, cung cấp hơn 500 tấn vật tư y tế cho người dân sống ở vùng sâu vùng xa. Tương tự, các đồng nghiệp làm trong ngành đường sắt đang làm việc không ngừng nghỉ trong thời gian phong tỏa, để người dân không lâm vào cảnh khan hiếm hàng hóa thiết yếu.
 
Để làm được điều này, đường sắt Ấn Độ đang chạy hơn 100 chuyến tàu chở hàng trên gần 60 tuyến đường. Tương tự, nhân viên bưu chính của chúng tôi đang đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo vật tư y tế. Tất cả những đồng nghiệp của chúng tôi là Chiến binh chống Corona theo nghĩa chân thật nhất.
 
Các bạn ạ, tiền đang được chuyển trực tiếp vào tài khoản của người nghèo, đây là một phần của gói cứu trợ Pradhan Mantri Gareeb Kalyan. Những người già được nhận ngay tiền lương hưu. Người nghèo đang được cung cấp các nhu yếu phẩm như miễn phí bình gas và khẩu phần ăn trong ba tháng. Trong tất cả các hoạt động này, các nhóm công tác của Chính phủ và nhân viên ngành ngân hàng đang ngày đêm làm việc cùng nhau. Và tôi cũng muốn khen ngợi chính quyền các bang của Ấn Độ chúng ta vì đã đóng một vai trò rất chủ động trong việc đối phó với đại dịch này. Các trọng trách của chính quyền địa phương và chính quyền bang đang gánh là rất quan trọng trong cuộc chiến chống lại Corona. Công việc khó khăn của họ xứng đáng được khen thưởng.
 
Thưa đồng bào thân yêu của tôi, nhân viên dịch vụ y tế trên cả nước đã bày tỏ sự hài lòng với sắc lệnh đã được ban hành gần đây. Sắc lệnh này quy định hình phạt nghiêm khắc đối với những kẻ quấy rối hoặc gây thương tích hoặc có hành vi bạo lực đối với các chiến binh chống Corona. Sắc lệnh này là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho các bác sĩ, y tá, cán bộ y tế, nhân viên y tế cộng đồng và tất cả những người đang làm việc suốt ngày đêm để đảm bảo một Ấn Độ không có Corona.
 
Đồng bào thân mến của tôi, chúng ta cảm thấy rằng trong cuộc chiến chống lại đại dịch này, chúng ta đã có cơ hội nhìn nhận lại cuộc sống của chúng ta, xã hội của chúng ta và những diễn biến xung quanh chúng ta, với một góc nhìn mới. Có một sự thay đổi sâu rộng trong quan điểm của xã hội. Hôm nay, chúng ta nhận ra tầm quan trọng của mỗi người có trong cuộc sống của chúng ta. Cho dù họ là người giúp việc gia đình, những người lao động phổ thông đáp ứng các nhu cầu của chúng ta, hay là nhân viên làm việc trong các cửa hàng gần nơi chúng ta sống - chúng ta nhận ra vai trò chính của họ trong cuộc sống của chúng ta. Tương tự như vậy, nhân viên cung cấp các dịch vụ thiết yếu, người lao động làm việc tại các chợ, người lái xe kéo tự động trong khu phố của chúng ta - ngày hôm nay chúng ta nhận ra cuộc sống của chúng ta có thể khó khăn như thế nào nếu không có họ.
 
Ngày nay chúng ta thường thấy trên các phương tiện truyền thông xã hội rằng, trong thời gian phong tỏa, mọi người không chỉ nhớ đến đồng nghiệp, những người đã giúp chúng ta, mà còn viết về họ với lòng tôn trọng. Hôm nay, chúng ta thấy nhiều hình ảnh trong đó công nhân vệ sinh được tặng hoa. Trước đây, bạn có thể thậm chí không nhận thấy sự đóng góp của họ. Các bác sĩ, nhân viên dọn vệ sinh và các nhân viên dịch vụ khác, và thậm chí lực lượng cảnh sát của chúng ta đang được ngưỡng mộ trong một cái nhìn mới của người dân. Trước đây, khi chúng ta nghĩ về cảnh sát, chúng ta chỉ bị nhấn chìm bởi những suy nghĩ tiêu cực. Hôm nay, nhân viên cảnh sát của chúng ta đang đảm bảo rằng, thực phẩm và thuốc men đến được với người nghèo và người cần thức ăn và thuốc nhất. Lực lượng cảnh sát đang giúp đỡ chúng ta, giúp chúng ta nhận ra khía cạnh nhân đạo và nhân văn của công việc trị an, và đã lay động trái tim của chúng ta. Đây là lúc mà người dân có cảm tình với cảnh sát. Và cảnh sát coi đây là cơ hội để phục vụ công chúng. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, đại dịch này có thể, trong thời gian tới, sẽ mang lại một sự thay đổi rất tích cực, và chúng ta không bao giờ phải che giấu sự tích cực này bằng những màu sắc tiêu cực.
 
Các bạn ạ, chúng ta thường nghe thấy ba từ - tự nhiên, sự tha hóa, và văn hóa - nếu bạn nhìn thấy những từ này cùng nhau và thấy ý định đằng sau những từ này, bạn sẽ tìm thấy một chìa khóa mới để hiểu cuộc sống. Nếu chúng ta nói về bản chất con người, “đây là của tôi”, “Tôi đang sử dụng thứ này” - một suy nghĩ như vậy được coi là khá tự nhiên. Không ai có vẻ phản đối điều này. Chúng ta có thể coi đây là “tự nhiên”.
 
Nhưng cái “không thuộc về tôi”, “cái không phải là của tôi” và tôi buộc phải lấy nó một cách bất hợp pháp từ người khác để tôi sử dụng, có thể được gọi là một loại “hư hỏng” hay “tha hóa”. Ngoài hai khái niệm “tự nhiên” và “tha hóa” này, nếu một trí tuệ có văn hóa vượt lên trên khuôn khổ của hai khái niệm đó, trong suy nghĩ và hành động, thì “văn hóa” được dịp tự thể hiện.
 
Khi thứ gì đó là chính xác của bạn, do bạn kiếm được sau khi làm việc vất vả, và  bạn rất cần nó, nhưng bạn không bận tâm về nó, bạn nhìn thấy nhu cầu của người khác, vượt ra ngoài lợi ích của bạn, và sẵn sàng chia sẻ dù ít hay nhiều những tài sản hợp pháp của bạn với người khác - đó chính là “văn hóa”. Thưa các bạn, trong những thời điểm quan trọng, những phẩm chất này được đưa vào thử thách.
 
Bạn có thể thấy trong vài ngày qua, Ấn Độ đã đưa ra một số quyết định trong khi vẫn trung thực với văn hóa và đạo đức - và bảo vệ di sản văn hóa của chúng ta. Trong cuộc khủng hoảng này, thế giới - bao gồm các quốc gia giàu có và thịnh vượng - đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thuốc men. Trong những thời điểm này, ngay cả khi Ấn Độ không cung cấp thuốc cho thế giới, thì Ấn Độ cũng không có lỗi. Mọi quốc gia sẽ hiểu rằng, rõ ràng Ấn Độ phải ưu tiên cho chính công dân của mình. Nhưng thưa các bạn, Ấn Độ đã vượt ra khỏi ranh giới của “tự nhiên” và “tha hóa” để đưa ra quyết định. Ấn Độ chúng ta đã có những quyết định phù hợp với văn hóa của Ấn Độ. Một mặt, chúng ta tăng cường nỗ lực để đáp ứng nhu cầu của Ấn Độ. Mặt khác, chúng ta cũng chú ý đến tiếng kêu cứu từ các nơi khác trên thế giới để cứu nhân loại. Chúng ta đảm nhận nhiệm vụ cung cấp vật tư y tế cho người nghèo trên khắp thế giới và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhân đạo này. Hôm nay khi tôi điện đàm với nguyên thủ nhiều quốc gia, họ bày tỏ lòng biết ơn đối với người dân Ấn Độ. Khi họ nói: “Cảm ơn Ấn Độ, Cảm ơn người Ấn Độ”, chúng ta cảm thấy niềm tự hào vì đất nước của chúng ta. Cùng quan điểm, mọi người trên khắp thế giới đang đặc biệt chú ý đến tầm quan trọng của thuốc dân tộc cổ truyền Ayurveda và Yoga của Ấn Độ. Chỉ cần nhìn vào phương tiện truyền thông xã hội, cách mọi người ở khắp mọi nơi đang thảo luận về Ayurveda và Yoga của Ấn Độ để tăng cường khả năng miễn dịch. Tôi chắc chắn rằng tất cả các bạn đang theo dõi các hướng dẫn phòng chống corona, tăng cường khả năng miễn dịch, được đề xuất bởi Bộ Ayush. Nước ấm, thuốc sắc và các hướng dẫn khác do Bộ Ayush ban hành, sẽ rất hữu ích cho bạn nếu bạn sử dụng nó như thói quen hàng ngày.
 
Các bạn ạ, thật bất hạnh khi chúng ta luôn từ chối thừa nhận những điểm mạnh và truyền thống vẻ vang của chính mình. Nhưng khi một quốc gia khác trên thế giới nói điều tương tự, trên cơ sở nghiên cứu dựa trên bằng chứng, khi họ dạy chúng ta công thức riêng, chúng ta ngay lập tức chấp nhận những lời mà họ nói ra. Có thể điều này phần lớn là do giai đoạn thuộc địa kéo dài hàng trăm năm của đất nước chúng ta. Do đó, thường chúng ta không nhận ra điểm mạnh của mình. Sự tự tin của chúng ta bị dao động. Đó là lý do vì sao thay vì trình bày các nguyên tắc trị liệu truyền thống của chúng ta với nhiều nghiên cứu có bằng chứng, chúng ta lại chỉ bỏ qua chúng và coi chúng là yếu kém. Thế hệ trẻ của Ấn Độ bây giờ sẽ phải chấp nhận thách thức này. Giống như thế giới đã vui vẻ chấp nhận Yoga, thế giới chắc chắn cũng sẽ chấp nhận các nguyên tắc chữa bệnh bằng y học cổ truyền Ayurvedic của chúng ta. Tất nhiên, giới trẻ sẽ phải quyết tâm làm điều này và giải thích những nguyên tắc này với thế giới bằng một ngôn ngữ khoa học, để thế giới hiểu được.
 
Thưa các bạn, tôi phải nói rằng, nhiều thay đổi tích cực đang được thể hiện trong văn hóa làm việc, lối sống và thói quen hàng ngày của chúng ta. Tất cả các bạn đều đã cảm thấy cuộc khủng hoảng này đã khiến chúng ta nhận thức rõ hơn và nâng cao ý thức của chúng ta về nhiều vấn đề. Có thể thấy rõ nhất xung quanh chúng ta ai cũng đeo khẩu trang che mặt. Là một trong những mô hình thay đổi do Corona, khẩu trang đang trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta chưa bao giờ quen nhìn thấy rất nhiều người xung quanh chúng ta đeo khẩu trang, nhưng giờ chúng ta đã quen với thực tế đó. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả những người đeo khẩu trang đều bị bệnh. Và khi tôi nói về mặt nạ, tôi chợt nhớ ra một điều. Các bạn cũng có thể đã thấy điều này. Có một thời gian, ở nhiều nơi trên đất nước chúng ta, nếu chúng ta thấy một người hàng xóm mua trái cây, chúng ta sẽ hỏi thăm sức khỏe của họ. Vì mua trái cây có nghĩa là nhà có người ốm. Đó là khái niệm đã cũ. Nhưng thời thế đã thay đổi và mô hình này cũng đã thay đổi. Tương tự như vậy, chúng ta sẽ thấy một sự thay đổi trong thái độ đối với khẩu trang là tốt. Hãy nhớ lời tôi, đeo khẩu trang bây giờ sẽ trở thành một biểu tượng của xã hội có văn hóa. Nếu bạn muốn cứu bản thân và những người khác khỏi bệnh tật, bạn sẽ phải đeo khẩu trang. Và gợi ý đơn giản của tôi cho mọi người là sử dụng khăn choàng cổ Gumchha, hoặc khăn lau mặt loại mỏng để che mặt.
 
Thưa các bạn, một khái niệm mới đang dần xuất hiện trong xã hội của chúng ta, đó là bây giờ, mọi người đều hiểu được tác hại của việc khạc nhổ tại nơi công cộng. Đó là một phần trong những thói quen xấu của chúng ta, chúng ta khạc nhổ ở bất cứ nơi nào. Điều này đặt ra một thách thức nghiêm trọng cả về vấn đề vệ sinh và vấn đề sức khỏe. Mặc dù nếu chúng ta nhìn thấy người nào đó khạc nhổ, chúng ta nhận thức ngay được sự tai hại của hành vi này, nhưng xã hội chúng ta chưa bao giờ nêu vấn đề này ra để giải quyết. Nhưng đã đến lúc phải loại bỏ vấn đề này một lần và mãi mãi. Như chúng ta thường nói: “muộn còn hơn không”. Vì vậy, mặc dù chúng ta đã chậm trễ trong việc giải quyết nó, nhưng bây giờ chúng ta phải xóa bỏ thói quen khạc nhổ. Những điều này sẽ không chỉ tăng mức độ vệ sinh cơ bản của chúng ta, mà còn giúp ngăn ngừa sự lây nhiễm corona.
 
Đồng bào thương mến của tôi, thật là một sự trùng hợp vui vẻ, hôm nay khi tôi nói trong chương trình “Mann Ki Baat” với các bạn, thì cũng là ngày chúng ta tổ chức lễ hội Akshaya-Tritiya linh thiêng. Thưa các bạn, “Kshay” trong tiếng Hindi có nghĩa là hủy diệt nhưng “Akshay” có nghĩa là không thể phá hủy hoặc không bao giờ kết thúc, hoặc là trường tồn mãi mãi. Tất cả chúng ta đều tổ chức lễ hội này hằng năm tại nhà, nhưng năm nay nó mang một ý nghĩa đặc biệt đối với chúng ta. Trong những ngày khó khăn này, đây là một ngày nhắc nhở chúng ta rằng, linh hồn của chúng ta, sinh lực của chúng ta, là “Akshay”. Ngày này nhắc nhở chúng ta rằng, cho dù có bao nhiêu khó khăn cản đường chúng ta, cho dù có bao nhiêu thảm họa đang xảy ra với chúng ta, và cho dù có bao nhiêu ca lây nhiễm, thì tinh thần chiến đấu của chúng ta là vô tận. Chúng ta cũng tin rằng đây là ngày mà Pandavas có được Akshaya-Patra thông qua các phước lành của Lord Krishna và Lord Suryadev.

Akshaya Patra là con tàu thần thoại luôn luôn đầy ắp thức ăn! Nông dân của chúng ta là Annadata, là nhà cung cấp của chúng ta, những người làm việc chăm chỉ trong các điều kiện bất lợi, cho đất nước, cho tất cả chúng ta, thấm nhuần tinh thần này. Họ làm việc chăm chỉ và vất vả để ngày nay đất nước chúng ta có trữ lượng lớn lương thực ngũ cốc cho tất cả chúng ta và cho người nghèo. Vào ngày lễ Akshaya Tritiya này, chúng ta nên suy nghĩ về việc bảo tồn môi trường, rừng, sông và toàn bộ hệ sinh thái, đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nếu chúng ta muốn duy trì nguồn tài nguyên tái tạo thì trước tiên chúng ta phải đảm bảo rằng trái đất của chúng ta vẫn còn dồi dào nguồn sinh lực.
 
Bạn có biết rằng lễ hội Akshaya-Tritiya hôm nay là dịp để chúng ta nhận ra sức mạnh của tóm lòng từ thiện - Sức mạnh của sự cho đi! Bất cứ điều gì chúng ta cho đi hết lòng là những gì thực sự quan trọng! Chúng ta cho đi bao nhiêu không quan trọng. Trong thời kỳ khủng hoảng này, mỗi nỗ lực nhỏ bé của chúng ta có thể trở thành chỗ dựa lớn cho nhiều người xung quanh chúng ta. Thưa các bạn, đây là một ngày rất thiêng liêng theo truyền thống của tín đồ Hỏa giáo vì đây là một ngày quan trọng trong cuộc đời của vị Chúa tể Tirthankara Rishabhdev thứ nhất. Các tín đồ Hỏa giáo kỷ niệm ngày lễ hội này bằng cách khởi xướng, khai trương một dự án tốt lành. Vì hôm nay là ngày để khởi đầu những dự án mới, tại sao chúng ta không quyết tâm làm cho trái đất trở nên đẹp đẽ và bất diệt thông qua những nỗ lực của chúng ta? Các bạn ơi, hôm nay cũng đánh dấu kỷ niệm ngày sinh của Chúa Basaveshwara. Thật may mắn là tôi đã nhiều lần có cơ hội học hỏi và kết nối với những hồi tưởng về Chúa Basaveshwara và những thông điệp của ông. Tôi xin gửi lời chúc mừng đến tất cả những người tin vào Chúa Basaveshwara ở nước ta và thế giới nhân kỷ niệm ngày sinh của ông.
 
Các bạn, tháng lễ Ramazan linh thiêng cũng đã bắt đầu. Tại lễ Ramazan lần trước, không ai có thể tưởng tượng rằng chúng ta sẽ phải đối mặt với tình trạng khó khăn như vậy trong khoảng lễ Ramazan lần này. Nhưng, bây giờ khi đại dịch bùng phát toàn thế giới, nó cho chúng ta cơ hội coi lễ Ramazan này như một biểu tượng của sự kiềm chế, thiện chí, nhạy cảm và tinh thần phụng sự. Lần này, chúng ta nên cầu nguyện hơn bao giờ hết để trước lễ kỷ niệm Eid, thế giới đã thoát khỏi Corona, và chúng ta ăn mừng ngày Eid kết thúc tháng Ramazan với sự hứng khởi và vui tươi như trước. Tôi tin tưởng rằng, trong tháng Ramazan này, bằng cách tuân thủ các hướng dẫn của chính quyền địa phương, chúng ta sẽ củng cố lực lượng chống lại Corona. Quan trọng là, chúng ta phải tuân theo các quy tắc về giãn khoảng cách vật lý trên đường phố, trong chợ và trong những địa điểm tôn giáo. Hôm nay, tôi cũng bày tỏ lòng biết ơn đến tất cả những người lãnh đạo cộng đồng, những người đang khiến mọi người nhận thức được phải giãn cách nhau 2 mét và không đi ra khỏi nhà.
 
Trên thực tế, Corona đã thay đổi cách tổ chức các lễ hội trên toàn thế giới, trong đó có cả Ấn Độ. Nó đã thay đổi cách thức hành lễ. Gần đây, chúng ta đã quan sát nhiều lễ hội như Bihu, Baisakhi, Puthandu, Vishu và Odia năm mới. Chúng ta đã thấy cách mọi người tổ chức các lễ hội này ở trong nhà, với sự đơn giản tuyệt vời vì mong muốn tốt cho xã hội. Trong những hoàn cảnh bình thường, họ thường tổ chức những lễ hội này với lòng nhiệt tình, với bạn bè và gia đình, mọi người thường ra khỏi nhà và chia sẻ niềm vui. Nhưng lần này, mọi người đều quan sát  thấy sự kiềm chế, tuân theo các quy tắc phong tỏa. Chúng ta đã thấy rằng lần này anh em Kitô hữu của chúng ta cũng tổ chức lễ Phục sinh trong nhà. Hiện nay, chúng ta bắt buộc phải thực hiện trách nhiệm này đối với xã hội và đất nước. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể ngăn chặn sự lây lan của corona. Chúng ta sẽ có thể đánh bại một đại dịch như Corona.
 
Đồng bào thân yêu của tôi, giữa đại dịch này, với tư cách là một thành viên trong gia đình bạn, và tất cả các bạn tình cờ là thành viên của gia đình tôi, tôi cũng có trách nhiệm phải nói những vấn đề này với các bạn và đưa ra một số gợi ý. Đối với những đồng bào của tôi, tôi khẩn thiết yêu cầu chúng ta đừng để bị mắc vào cái bẫy của sự tự tin thái quá, chúng ta đừng có cảm giác rằng nếu corona chưa đến thành phố, làng, đường, hay văn phòng của chúng ta, thì nó sẽ không đến, mà có thể nó chưa đến ngay bây giờ. Hãy xem! Đừng bao giờ phạm sai lầm như vậy! Kinh nghiệm của thế giới đang cho chúng ta rất nhiều bài học! Và, ở đất nước chúng ta, chúng ta luôn có câu thành ngữ được nhắc đi nhắc lại “Lơ là mất cảnh giác, tai nạn sẽ xảy ra!” Hãy nhớ rằng, tổ tiên của chúng ta đã hướng dẫn chúng ta rất tốt trong việc xử lý các tình huống như vậy.

Tổ tiên chúng ta đã nói:
Agni: Shesham Rina: Shesham,
Vyadhi: SheshamTathaivacha.
Punah: Punah: Pravardheta,
Tasmaat Shesham na Kaaryet
 
Có ba thứ là Lửa, Nợ và Bệnh tật, nếu chúng ta coi thường khi chúng mới chớm, thì rất nguy hiểm - vì vậy, điều quan trọng là phải xử lý chúng triệt để ngay từ đầu! Do đó, chúng ta đừng nhiệt tình quá mức trong giao tiếp, không nên có sơ suất. Chúng ta sẽ luôn phải thận trọng. Và, tôi sẽ nhắc lại, duy trì khoảng cách hai mét để giữ sức khỏe! “Gaz Doori, Bahut Hai Zaroori!”. Chúc tất cả các bạn sức khỏe tốt nhất, tôi sẽ kết thúc chương trình tại đây và mong ước rằng, khi chúng ta gặp nhau trong chương trình Mann Ki Baat lần sau, chúng ta sẽ có tin vui thoát khỏi nanh vuốt của đại dịch này và nhân loại thoát khỏi tình trạng khó khăn này để chào đón nhau từ khắp nơi trên thế giới! Cảm ơn các bạn rât nhiều.
 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ  
 
Nguồn:
https://www.narendramodi.in/prime-minister-narendra-modi-s-mann-ki-baat-with-the-nation-april-2020-549414
 
Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn