cis_banner_final_en.png
Ấn Độ - Việt Nam khai thác hợp tác chiến lược khu vực

06/05/2020


Ấn Độ - Việt Nam khai thác hợp tác chiến lược khu vực

Ấn Độ và Việt Nam đang chứng kiến mối quan hệ sâu sắc trong thời gian gần đây. Vào ngày 10 tháng 2 năm 2020, các sĩ quan của Quân đội Nhân dân Việt Nam (VPA) và Lực lượng Vũ trang Ấn Độ đã tham dự một sự kiện tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam, trong chuỗi sự kiện nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia.


Mục đích của sự kiện này là tăng cường sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau giữa quân đội hai nước, điều này sẽ giúp củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Ấn Độ và Việt Nam và mở đường cho các cam kết tiếp theo của hai nước trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
 
Một mục đích khác của sự kiện là tích cực thúc đẩy Tuyên bố Tầm nhìn chung giữa Ấn Độ và Việt Nam về hợp tác quốc phòng (2015-2020) và hiện thực hóa các thỏa thuận mà các bộ trưởng quốc phòng hai nước đã đạt được trong vấn đề tăng cường hợp tác giữa lực lượng sĩ quan trẻ hai nước.
 
Hai quốc gia hướng tới tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong các lực lượng vũ trang, trao đổi nghệ thuật quân sự, bàn về chính sách cho binh sĩ và liệt sĩ, và tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.
 
Ấn Độ bày tỏ quyết tâm duy trì và thúc đẩy hợp tác, trao đổi lực lượng vũ trang và sĩ quan trẻ giữa hai nước. Ấn Độ cũng cam kết rằng, các sĩ quan trẻ Ấn Độ sẽ hỗ trợ giáo dục và đào tạo để nâng cao năng lực của VPA trong nhiều lĩnh vực.
 
Phó Chủ tịch nước Việt Nam, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, đã gặp Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu vào ngày 12 tháng 2 năm 2020, và nhấn mạnh tầm quan trọng của tình hữu nghị lâu dài giữa hai nước.
 
Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về mối quan hệ song phương và cam kết duy trì trao đổi thường xuyên trong các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, kinh tế và an ninh.
 
Ấn Độ và Việt Nam đã xây dựng một nền tảng vững chắc về quan hệ ngoại giao dựa trên nhiều liên kết văn hóa, lịch sử và văn minh chặt chẽ, được đánh dấu bằng sự tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau.
 
Trong quan hệ kinh tế và thương mại, Ấn Độ và Việt Nam đã đồng ý thực hiện mục tiêu thương mại hai chiều là 15 tỷ USD trong năm 2020.
 
Hai bên đã cân nhắc thêm về các biện pháp cụ thể được thực hiện trong hợp tác thương mại song phương và giao cho các bộ, ngành liên quan loại bỏ các rào cản kỹ thuật của cả hai bên.
 
New Delhi và Hà Nội đã khởi động tuyến đường bay thẳng giữa hai thủ đô để tạo thuận lợi cho các hoạt động thương mại và du lịch. Hai quốc gia hướng tới tăng cường sự phối hợp với nhau trong các diễn đàn khu vực và quốc tế, và thúc đẩy hòa bình và ổn định ở Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).
 
Phó Chủ tịch nước Việt Nam, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, cũng cảm ơn Chính phủ Ấn Độ đã hỗ trợ Việt Nam trong những năm qua, đặc biệt là khi Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN vào năm 2020 và là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UNSC) trong giai đoạn 2020-2021.
 
Ấn Độ và Việt Nam có tiềm năng hợp tác lớn trong lĩnh vực thương mại hàng hóa. Hai bên có thể trao đổi các mặt hàng là thế mạnh của thị trường mỗi nước, và sức tiêu thụ mạnh của thị trường hai nước sẽ giúp thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.
 
Thứ trưởng Bộ Công thương của hai nước đã có phiên làm việc, nhằm thảo luận các chiến lược thúc đẩy thương mại song phương.
 
Một cuộc họp bàn tròn cũng đã được tổ chức giữa Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng và nhiều doanh nghiệp Ấn Độ, như Essar, HCL và Mahindra, theo lời mời của Viện quốc gia về chuyển đổi Ấn Độ (NITI Aayog).
Đoàn Việt Nam cũng có phiên làm việc khác với lãnh đạo của Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII) và các doanh nhân từ những tập đoàn công nghệ khổng lồ của Ấn Độ như Nasscom và Wipro.
 
Tất cả các cuộc họp này nhằm tăng sản lượng thương mại và đầu tư tổng thể vào chính sách thương mại hai chiều giữa Ấn Độ và Việt Nam, sẽ giúp phát triển kỹ năng lao động và tạo việc làm cho người dân.
 
Việt Nam là trung tâm của các sản phẩm chất lượng cao và có khả năng cạnh tranh, như nông nghiệp, chuyên về cá basa, và trái cây tươi, như thanh long, vải thiều, nhãn và chôm chôm, mở đường cho cơ hội kinh doanh với doanh nghiệp và người tiêu dùng Ấn Độ.
 
Hiện Việt Nam gặp khó khăn trong việc xuất khẩu các sản phẩm này vì sự bùng nổ của đại dịch COVID-19. Việt Nam đã phát triển ngành công nghiệp dệt may và đã yêu cầu Ấn Độ hỗ trợ trong lĩnh vực này sau khi COVID-19, và Trung Quốc đã đóng cửa nhiều nhà máy sản xuất.
 
Việt Nam còn gặp phải những vấn đề nghiêm trọng vì Trung Quốc đóng cửa nhiều nhà máy và tạm dừng chuỗi cung ứng cho Việt Nam.
 
Đây là một cú hích lớn đối với nền kinh tế của Việt Nam. Do đó, Ấn Độ, quốc gia hiện đang được Nhật Bản và Hàn Quốc ưa thích chọn làm trung tâm sản xuất mới, cũng có thể hỗ trợ của Việt Nam và giúp đỡ các ngành công nghiệp của Việt Nam.
 
Nếu Việt Nam muốn, Việt Nam cũng có thể chọn Ấn Độ là điểm đến cho các khoản đầu tư sản xuất, điều này sẽ lần lượt thúc đẩy quá trình thương mại hai chiều của hai nước trong giai đoạn hậu COVID-19.
 
Hai nước còn có tiềm năng sản xuất hàng hóa giá rẻ, các mặt hàng chăm sóc sức khỏe, trí tuệ nhân tạo, chế biến thực phẩm nông nghiệp và hợp tác nghiên cứu trong khoa học và công nghệ.
 
Ấn Độ đã đồng ý thúc đẩy thương mại song phương với Việt Nam và cũng đồng ý thúc đẩy các hoạt động thương mại và trao đổi kinh tế đặc biệt là vào năm 2020, năm kỷ niệm 48 năm quan hệ ngoại giao hai nước.
 
Việt Nam, với tư cách là Chủ tịch ASEAN, đã tổ chức Hội nghị ASEAN đặc biệt nhằm ứng phó với COVID-19, và đã nỗ lực phi thường trong việc hoàn thành nhiệm vụ của mình với tư cách là Chủ tịch toàn diện và có trách nhiệm.
 
Vị trí Ấn Độ trên thị trường quốc tế đã tái khẳng định mối quan hệ của New Delhi với Hà Nội. Mối quan hệ chiến lược và năng động với Hà Nội là một trụ cột chính cho sức mạnh của chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Ấn Độ, trong bối cảnh Việt Nam đang xây dựng quan hệ mới với Mỹ, và đóng vai trò tích cực trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, phù hợp với chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Ấn Độ.
 
Hà Nội cũng đã và đang xây dựng và củng cố mối quan hệ với Nhật Bản và Úc, những quốc gia đồng minh của Ấn Độ trong nhóm Tứ giác Quad. Bộ mặt Việt Nam mới trong khu vực và quốc tế rất quan trọng đối với mối quan hệ với Ấn Độ, vì cả hai đều có mục tiêu chung và bạn bè chung, và hy vọng, một tương lai chứa đầy những tương đồng khác.
 
Tác giả: Gitanjali Sinha Roy, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và An ninh Ấn Độ
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
Nguồn: https://english.khabarhub.com/2020/04/93480/
 
Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

 

Bình luận của bạn