cis_banner_final_en.png
Phim tài liệu của Ấn Độ được đề cử giải Oscar năm 2022

25/02/2022


Phim tài liệu của Ấn Độ được đề cử giải Oscar năm 2022

Phim tài liệu của Ấn Độ Viết Với Lửa (Writing With Fire) đã lọt vào năm đề cử hàng đầu trong hạng mục phim tài liệu hay nhất của Giải Oscar của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ. Đây là phim tài liệu đầu tiên của Ấn được đề cử cho hạng mục này.


Đây là bộ phim của cặp vợ chồng, hai nhà làm phim, Sushmit Ghosh và Rintu Thomas. Bộ phim kể về câu chuyện của các nhà báo điều hành báo Khabar Lahariya của phụ nữ Dalit (Dalit là đẳng cấp thấp nhất trong xã hội Ấn Độ). Các nhà báo nữ của tờ báo này đã chuyển đổi số thành công nhờ sự hỗ trợ của điện thoại thông minh.

Ghosh và Thomas bắt đầu quay phim vào năm 2016, cũng là năm mà các phóng viên báo Khabar Lahariya bắt đầu chuyển đổi số.

Hãng phim Black Ticket Films của Ghosh và Thomas đã có buổi ra mắt phim này tại Liên hoan phim Sundance năm 2021 (Liên hoan phim tại Mỹ dành hãng phim tư nhân và nhà làm phim độc lập). Tại đây, phim Writing With Fire đã giành được hai giải thưởng là Giải khán giả và Giải thưởng đặc biệt của Ban giám khảo: Tác động mang tới sự thay đổi, trong hạng mục Phim tài liệu điện ảnh thế giới .

Một bài báo của tờ Thời báo New York (New York Times) chỉ ra rằng, nếu Writing With Fire đoạt giải Oscar tại buổi lễ dự kiến ​​diễn ra vào cuối tháng 3, phim sẽ làm nên lịch sử với tư cách là bộ phim đầu tiên về Ấn Độ do người Ấn Độ làm đạo diễn nhận được giải Oscar. Bài báo nhận định: “Bộ phim tạo ra động lực cho những người đấu tranh cho nền dân chủ vào thời điểm mà các quy tắc dân chủ đang bị đe dọa trên toàn thế giới”.

Phim truyền hình tiếng Tamil Jai Bhim với sự tham gia của Suriya đã được phát trực tuyến trên Amazon Prime Video, và bộ phim Molywood của Mohanlal Marakkar: Arabikadalinte Simham (Marakkar: Sư tử biển Ả Rập), cũng nằm trong danh sách 276 phim đủ điều kiện cho Giải Oscar năm 2022. Tuy nhiên, cả hai đã không lọt vào danh sách đề cử cuối cùng.

Chỉ có ba bộ phim Ấn Độ từng lọt vào danh sách đề cử Oscar cuối cùng, là phim Mẹ Ấn Độ (Mother India) (1957), Salaam Bombay! (1988) và Lagaan (2001). Năm 2021, Jallikattu, một bộ phim Molywood về cuộc săn tìm một chú bò tót chạy trốn, là tác phẩm chính thức của Ấn Độ tham dự giải Oscar.

Trailer giới thiệu phim: 

IDFA 2021 | Trailer | Writing with Fire from idfa on Vimeo.

 

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://www.livemint.com/

Bình luận của bạn