cis_banner_final_en.png
Giúp đối phó khủng hoảng, Ấn Độ viện trợ gạo cho Sri Lanka

03/04/2022


Giúp đối phó khủng hoảng, Ấn Độ viện trợ gạo cho Sri Lanka

Ngày 2/4/2022, các thương nhân Ấn Độ đã bắt đầu bốc xếp 40.000 tấn gạo để chuyển nhanh tới Sri Lanka trong đợt viện trợ lương thực lớn đầu tiên kể từ khi Colombo nhận được một gói tín dụng từ New Delhi.


Động thái trên diễn ra trong bối cảnh đảo quốc 22 triệu dân ở Ấn Độ Dương đang phải vật lộn để thanh toán các mặt hàng nhập khẩu thiết yếu sau khi dự trữ ngoại hối sụt giảm 70% trong hai năm qua.

Cuộc khủng hoảng tài chính và những quan ngại về khả năng thanh toán nợ nước ngoài khiến chính phủ nước này phải nỗ lực tìm kiếm sự trợ giúp từ các tổ chức cho vay toàn cầu.

Chuyến hàng trên được chuyển đi trước thềm một lễ hội quan trọng ở Sri Lanka. Các chuyến hàng gạo như vậy có thể giúp Colombo hạ giá gạo, vốn đã tăng gấp đôi trong một năm, làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn.

Ông B.V. Krishna Rao, Giám đốc điều hành Pattabhi Agro Foods, công ty đang cung cấp gạo cho Tổng công ty thương mại nhà nước Sri Lanka State Trading (General) Corp theo Thỏa thuận tín dụng Ấn Độ, cho biết:

“Gạo đã bắt đầu được xếp lên tàu ở các cảng phía Nam”. Lô hàng 40.000 tấn này là một phần của 300.000 tấn Ấn Độ sẽ cung cấp cho Sri Lanka trong vài tháng tới.

Bên cạnh đó, các thương nhân Ấn Độ có thể sẽ vận chuyển các mặt hàng thiết yếu khác như đường và lúa mì đến Sri Lanka trong những tuần tới.

Hiện Sri Lanka đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhiên liệu, giá lương thực tăng cao và biểu tình bạo lực nổ ra ở nhiều nơi.

Trước đó, trong tháng 3/2022, Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, đã nhất trí cung cấp gói tín dụng trị giá 1 tỷ USD để giúp Sri Lanka giảm bớt tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các mặt hàng thiết yếu, như nhiên liệu, lương thực và thuốc men.

(theo TTXVN)

Nguồn: https://baoquocte.vn/giup-doi-pho-khung-hoang-an-do-vien-tro-gao-cho-sri-lanka-179005.html

 

Bình luận của bạn