cis_banner_final_en.png
Ấn Độ - Mỹ tái khẳng định cam kết thúc đẩy ổn định khu vực

13/04/2022


Ấn Độ - Mỹ tái khẳng định cam kết thúc đẩy ổn định khu vực

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết trong đối thoại cấp bộ trưởng theo hình thức "2+2", Ấn Độ và Mỹ tái khẳng định cam kết thúc đẩy ổn định khu vực, pháp quyền và giải quyết hòa bình các tranh chấp.


Ngày 11/4/2022, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết trong đối thoại cấp bộ trưởng theo hình thức "2+2", Ấn Độ và Mỹ tái khẳng định cam kết thúc đẩy ổn định khu vực, pháp quyền và giải quyết hòa bình các tranh chấp. 

Phát biểu trong cuộc họp báo sau đối thoại, ông Blinken khẳng định, hai bên đang sát cánh cùng nhau thực hiện cam kết chung về việc duy trì một trật tự quốc tế tự do và dựa trên luật lệ nhằm bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Blinken cũng thông báo Ấn Độ và Mỹ đang hợp tác chặt chẽ trong công tác phòng chống đại dịch COVID-19. Các nhà khoa học và các tổ chức tại mỗi nước đang cùng phát triển và sản xuất vaccine phòng bệnh an toàn và hiệu quả.

Ấn Độ và Mỹ đang hợp tác thông qua quan hệ đối tác vaccine trong khuôn khổ đối thoại an ninh Bộ tứ (QUAD) cùng với Australia và Nhật Bản để cung cấp vaccine ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, hai bên cũng thảo luận về các mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn diện của mỗi nước và trên toàn khu vực.

Hai bên mong muốn làm sâu sắc hơn mối quan hệ thương mại bằng cách tái khởi động Đối thoại thương mại Ấn Độ - Mỹ và diễn đàn CEO Ấn Độ - Mỹ vào cuối năm nay. Về tình hình xung đột tại Ukraine, Ngoại trưởng Mỹ cho biết nước này sẽ tiếp tục tăng cường hỗ trợ Ukraine đồng thời kêu gọi các quốc gia khác cùng hành động.

Trong phát biểu mở đầu đối thoại, ông Blinken đánh giá cuộc đối thoại theo hình thức "2+2" Ấn Độ-Mỹ lần thứ tư, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường quan hệ song phương.

Hai bên sẽ thảo luận về các vấn đề như tình hình xung đột tại Ukraine, đại dịch COVID-19, cuộc khủng hoảng khí hậu, duy trì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương an ninh và thịnh vượng, cải thiện hợp tác chống khủng bố và giáo dục đại học.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh kêu gọi Mỹ đầu tư vào Ấn Độ và hỗ trợ chương trình "Sản xuất tại Ấn Độ" (Make in India) và lĩnh vực hàng không vũ trụ để cùng phát triển và hợp tác sản xuất.

Trước đó, trong phần phát biểu mở đầu đối thoại, Bộ trưởng Singh khẳng định Ấn Độ đặt ưu tiên hàng đầu cho quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ. Theo ông, quan hệ đối tác quốc phòng lớn là một trong những trụ cột quan trọng nhất của quan hệ chiến lược Ấn Độ - Mỹ.

Theo các nguồn tin tại New Delhi, bất chấp đại dịch, Ấn Độ và Mỹ tiếp tục thúc đẩy hợp tác quân sự với nhiều dự án hợp tác mới, tăng cường chia sẻ thông tin và tăng cường hỗ trợ hậu cần lẫn nhau..v.v. phản ánh chiều sâu và quy mô ngày càng tăng của mối quan hệ đối tác quốc phòng./. 

Nguyễn Tiến Hiến (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/an-domy-tai-khang-dinh-cam-ket-thuc-day-on-dinh-khu-vuc/783193.vnp

Bình luận của bạn