cis_banner_final_en.png
Thủ tướng Modi dự hội nghị thượng đỉnh Quad tại Nhật Bản vào tuần tới

20/05/2022


Thủ tướng Modi dự hội nghị thượng đỉnh Quad tại Nhật Bản vào tuần tới

Thủ tướng Ấn Độ sẽ hội kiến Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Nhật Bản và Australia


Bộ Ngoại giao Ấn Độ (MEA) đã thông tin rằng, Thủ tướng Narendra Modi sẽ đến Tokyo tham dự hội nghị thượng đỉnh Quad trực tiếp lần thứ hai vào thứ Ba (24/5), ông cũng sẽ có các cuộc hội đàm song phương với Tổng thống Mỹ Joseph Biden, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Thủ tướng Australia Scott Morrison. Trong chuyến thăm Nhật Bản bắt đầu vào ngày 23/5, ông Modi sẽ có bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh kinh doanh và gặp gỡ các thành viên của cộng đồng Ấn kiều tại Tokyo, trong khi đó hội nghị thượng đỉnh Quad và các cuộc gặp song phương sẽ được tổ chức vào ngày 24/5.

MEA cho biết: “Hội nghị thượng đỉnh Quad sắp tới tạo cơ hội cho các nhà lãnh đạo trao đổi quan điểm về sự phát triển ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và các vấn đề toàn cầu hiện đại mà các bên cùng quan tâm”.

Thông cáo nói thêm rằng: “Các nhà lãnh đạo sẽ xem xét tiến độ của các sáng kiến và Nhóm công tác của Quad, xác định các lĩnh vực hợp tác mới và đưa ra hướng dẫn chiến lược và tầm nhìn cho sự hợp tác trong tương lai”.

Hội nghị thượng đỉnh Quad dự kiến sẽ bàn về cuộc chiến của Nga ở Ukraine và tác động của ba tháng trừng phạt của phương Tây. Ấn Độ là thành viên duy nhất của Quad không tham gia các lệnh trừng phạt chống lại Nga, cũng như không trực tiếp chỉ trích Nga về cuộc chiến ở Ukraine. Ấn Độ cũng đã tăng cường tiêu thụ dầu của Nga, mua nhiều dầu hơn trong tháng 3 và tháng 4, ước tính nhiều hơn 40 triệu thùng so với cả năm 2021, trong khi các thành viên Bộ tứ khác, thành viên nhóm G7 và  NATO đã cam kết chấm dứt nhập khẩu từ Nga kịp thời. Gần nhất, vấn đề cấm xuất khẩu lúa mì của Ấn Độ đã được Mỹ và G7 kêu gọi xem xét lại.

Khi được hỏi, Người phát ngôn của MEA Arindam Bagchi nói rằng, việc Ấn Độ áp dụng lệnh cấm xuất khẩu lúa mì, với một số ngoại lệ, đã được Bộ trưởng V. Muraleedharan nêu ra tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, và trích dẫn về tầm quan trọng của “công bằng, khả năng chi trả và khả năng tiếp cận” khi nói đến ngũ cốc thực phẩm. Ông nói thêm: “Thị trường mở không được trở thành một lý lẽ để duy trì sự bất công bằng và thúc đẩy sự phân biệt đối xử,” trước những lời chỉ trích về quyết định của Ấn Độ.

Hội nghị thượng đỉnh Quad ở Tokyo cũng sẽ xem xét tiến độ của các nhóm làm việc được thành lập một năm trước về phân phối vắc xin, công nghệ quan trọng, an ninh mạng, không gian, biến đổi khí hậu và các vấn đề khác. Như The Hindu đã đưa tin vào Chủ nhật, sáng kiến vắc xin của Quad về một tỷ liều vắc xin do Mỹ tài trợ và phát triển được sản xuất tại Ấn Độ và phân phối bởi Nhật Bản và Australia vào cuối năm 2022 đã gặp rắc rối về bồi thường và các vấn đề khác, và không có vắc xin nào được được phân phối như một phần của dự án được chỉ định tại Biological-E có trụ sở tại Hyderabad.

Người phát ngôn của MEA cho biết, mặc dù đúng là dự án vẫn chưa được thực hiện, nhưng cho đến nay các loại vắc xin khác đã được phân phối bởi các quốc gia thuộc Quad riêng lẻ, và vẫn còn phải xem liệu hội nghị thượng đỉnh Quad sắp tới có xem xét lại hay không. “Mỗi quốc gia đã làm những gì họ có thể làm. Đúng vậy, kế hoạch ban đầu là có các phương thức rất khác nhau, nhưng mục tiêu cuối cùng là đảm bảo rằng vắc xin sẽ được chia sẻ từ Quad cho các quốc gia cần chúng”.

MEA cũng cho biết, trong cuộc hội đàm song phương với ông Biden, ông Modi dự kiến ​​sẽ thảo luận về quan hệ chiến lược Ấn - Mỹ. Các quan chức cho biết, cuộc tổng tuyển cử ở Australia được tổ chức vào ngày 21 tháng 5 và không rõ liệu người chiến thắng sẽ đến Tokyo hay sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến, các quan chức cho biết, điều đó sẽ phụ thuộc nhiều vào mức độ rõ ràng của chiến thắng trong các cuộc bầu cử.

Nếu họ gặp nhau, Thủ tướng Modi và Thủ tướng Australia “dự kiến ​​sẽ xem xét lại quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Ấn Độ-Australia”, tuyên bố của MEA cho biết.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://www.thehindu.com/news/national/pm-modi-to-fly-to-japan-for-quad-summit-next-week/article65430773.ece?homepage=true

Bình luận của bạn