cis_banner_final_en.png
Ấn Độ ký các thỏa thuận quan trọng với Indonesia, Malaysia, Việt Nam

19/06/2022


Ấn Độ ký các thỏa thuận quan trọng với Indonesia, Malaysia, Việt Nam

Đây là lần đầu tiên Ấn Độ đăng cai tổ chức một cuộc họp đặc biệt kỷ niệm 30 năm quan hệ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Các ngoại trưởng đã nhất trí về một số sáng kiến thúc đẩy quan hệ ASEAN-Ấn Độ.


Ấn Độ đã ký một số thỏa thuận với Indonesia, Malaysia và Việt Nam khi Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar đã có một loạt cuộc tiếp xúc song phương bên lề cuộc họp ngoại trưởng đặc biệt ASEAN-Ấn Độ.

Đây là lần đầu tiên Ấn Độ đăng cai tổ chức một cuộc họp đặc biệt kỷ niệm 30 năm quan hệ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Các ngoại trưởng đã nhất trí về một số sáng kiến thúc đẩy quan hệ ASEAN-Ấn Độ.

Ông Jaishankar và người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi đã tổ chức cuộc họp ủy ban chung song phương vào thứ Sáu (17/6) và thảo luận về các cách thức để tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai bên. Hai ông đã ký thỏa thuận về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ và chứng kiến việc trao đổi biên bản ghi nhớ (MoU) giữa Cục Kiểm soát Ma túy của Ấn Độ (NCB) và Ủy ban Ma túy Quốc gia Indonesia về chống buôn bán ma túy, thuốc hướng thần và tiền chất của chúng, và một Biên bản ghi nhớ giữa Viện Đường quốc gia ở Kanpur và Politeknic Perkebunan LPP ở Yogyakarta.

Các bộ trưởng đã thảo luận về các vấn đề quốc tế và khu vực, bao gồm cả Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ông Jaishankar bày tỏ sự đoàn kết với Indonesia trong vai trò chủ tịch của G20 và ủng hộ các ưu tiên của nước này.

Ngoại trưởng Jaishankar và người đồng cấp Malaysia Saifuddin Abdullah đã chứng kiến việc trao đổi công hàm để công nhận chứng chỉ tiêm chủng Covid-19 của nhau. Hai bên quyết định tạo động lực mới cho các mối quan hệ, với trọng tâm là quan hệ kinh tế và thương mại trong các lĩnh vực như dầu cọ và hydrocacbon.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và ông Jaishankar đã tổ chức một cuộc họp tại toà nhà mới của Đại sứ quán Việt Nam và thảo luận về một loạt các vấn đề song phương, sự phát triển của khu vực và toàn cầu. Sau cuộc họp, một Biên bản ghi nhớ về an ninh mạng giữa Cert-In của Ấn Độ và VNCERT của Việt Nam đã ký kết.

Trong cuộc gặp với ngoại trưởng Brunei Dato Erywan Pehin Yusof vào hôm (16/6), ông Jaishankar đã nhìn lại các mối quan hệ song phương. Hai bộ trưởng nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, hydrocacbon, vũ trụ, nông nghiệp và dược phẩm.

Ông Jaishankar đã gặp người đồng cấp Singapore Vivian Balakrishnan vào hôm (15/6) và thảo luận về các khía cạnh khác nhau của quan hệ song phương, bao gồm thương mại và đầu tư, kinh tế kỹ thuật số và fintech, tăng trưởng xanh và kết nối. Hai ông cũng thảo luận về những thách thức địa chính trị toàn cầu và sự phát triển trong khu vực, đồng thời nhất trí tạo động lực mới cho mối quan hệ song phương.

Đặc phái viên của Phó thủ tướng Thái Lan, Pornpimol Kanchanalak, cũng đã có cuộc gặp với ông Jaishankar vào thứ Năm.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://www.hindustantimes.com/photos/news/in-pics-protests-erupt-in-many-states-against-centre-s-agnipath-scheme-101655380525499.html

Bình luận của bạn