cis_banner_final_en.png
Ấn Độ ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu 4% trong tháng 9

22/10/2020


Ấn Độ ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu 4% trong tháng 9

Theo bản cập nhật thương mại toàn cầu của Liên hợp quốc, tăng trưởng xuất khẩu ở Ấn Độ giảm trong quý III năm 2020 so với cùng kỳ năm ngoái nhưng đã tăng lên vào tháng 9.


Bản cập nhật thương mại toàn cầu mới của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) cho biết, thương mại toàn cầu đã ghi nhận mức giảm 5% trong quý 3 năm 2020 so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này đánh dấu sự cải thiện so với mức sụt giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái được ghi nhận trong quý II, UNCTAD dự báo sự phục hồi yếu kém sẽ tiếp tục trong quý IV.

Tăng trưởng xuất khẩu của Ấn Độ đã giảm 6,1% trong quý 3 năm 2020 so với quý III năm ngoái. Tuy nhiên, Ấn Độ đã ghi nhận mức tăng trưởng xuất khẩu 4% trong tháng 9/2020.

Tùy thuộc vào diễn biến của đại dịch COVID-19 trong những tháng mùa đông, Cơ quan Thương mại và phát triển của Liên hợp quốc dự kiến giá trị thương mại toàn cầu sẽ giảm từ 7% đến 9% so với năm 2019.

Tổng thư ký UNCTAD Mukhisa Kituyi cho biết: “Diễn biến bất định của đại dịch sẽ tiếp tục làm trầm trọng thêm triển vọng thương mại trong những tháng tới”.

“Mặc dù có một số ‘chồi non’, nhưng chúng ta không thể loại trừ việc sản xuất chậm lại ở một số vùng nhất định hoặc sự gia tăng đột ngột trong các chính sách hạn chế”.

Mặc dù mức giảm từ 7% đến 9% sẽ là một kết quả tiêu cực nhưng ông Kituyi cho biết đây là một kết quả tích cực hơn nhiều so với dự kiến vào tháng 6, khi UNCTAD dự báo mức giảm 20% trong năm 2020 so với cùng kỳ năm ngoái.

Kể từ đó, xu hướng thương mại đã được cải thiện chủ yếu nhờ vào việc các hoạt động kinh tế ở châu Âu và Đông Á được hồi phục sớm hơn dự kiến.

UNCTAD cho biết, sự sụt giảm mạnh và phổ biến trong thương mại quốc tế ở quý II năm 2020 cũng tương tự đối với các nước đang phát triển và đang phát triển. Nhưng xuất khẩu từ các nền kinh tế đang phát triển dường như đang phục hồi nhanh hơn.

Tăng trưởng hàng năm về xuất khẩu ở các quốc gia đang phát triển đã cải thiện từ -17% trong quý II lên -6% trong tháng 7, trong khi xuất khẩu của các quốc gia phát triển tăng từ -22% lên -14%. Thương mại Nam-Nam - thương mại giữa các nước đang phát triển - đã cho thấy một số khả năng phục hồi, với mức giảm hàng năm ở mức 8% trong tháng Bảy, cao hơn so với mức 16% trong quý II.

Đánh giá của báo cáo về thương mại trong các lĩnh vực khác nhau cho biết, đại dịch đã ảnh hưởng nặng nề nhất đến ngành công nghiệp năng lượng và ô tô, trong khi các biện pháp hạn chế tiếp xúc bao gồm làm từ xa và các biện pháp bảo vệ cá nhân đã dẫn đến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong các lĩnh vực như thiết bị truyền thông, máy móc văn phòng và dệt may.

Phân tích của UNCTAD đặc biệt chú ý đến vật tư y tế COVID-19, bao gồm thiết bị bảo hộ cá nhân, chất khử trùng, bộ dụng cụ chẩn đoán, mặt nạ thở oxy và các thiết bị bệnh viện liên quan khác.

Theo báo cáo, xuất khẩu vật tư y tế COVID-19 từ Trung Quốc, Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ đã tăng từ khoảng 25 tỷ USD lên 45 tỷ USD mỗi tháng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2020.

Tuy nhiên, sự gia tăng thương mại như vậy chủ yếu mang lại lợi ích cho các quốc gia giàu có hơn, trong đó các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp phần lớn bị định giá để tiếp cận nguồn cung cấp COVID-19.

UNCTAD cảnh báo rằng, nếu có được vắc xin COVID-19 thì sự phân chia quyền tiếp cận giữa cư dân ở các nước giàu và nghèo có thể còn gay gắt hơn.

Mặc dù một số nước thu nhập thấp có khả năng sản xuất trong nước một số thiết bị bảo hộ, nhưng điều này có thể không đúng với vắc xin, vốn đòi hỏi năng lực sản xuất và hậu cần mạnh mẽ hơn.

Báo cáo kêu gọi các chính phủ, khu vực tư nhân và các nguồn từ thiện tiếp tục huy động thêm quỹ để chống lại đại dịch COVID-19 ở các nước đang phát triển và hỗ trợ các cơ chế tài chính, chẳng hạn như sáng kiến COVAX toàn cầu, để cung cấp vắc-xin COVID-19 an toàn và hiệu quả đến các nước nghèo.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://www.thehindu.com/business/india-recorded-export-growth-of-4-in-september-unctad/article32914365.ece

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn