cis_banner_final_en.png

Ngôi làng dệt lụa sari cuối cùng ở thành phố linh thiêng nhất Ấn Độ
Sự xuất hiện máy móc hiện đại trong ngành dệt lụa sari truyền thống buộc những thợ thủ công tại Varanasi (Ấn Độ) phải tìm cho mình một con đường phát triển phù hợp.

Báo The Hindu đưa tin về sự từ biệt cõi đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Hướng tới kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 2020), Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh sẽ lần lượt đăng tư liệu báo chí Ấn Độ viết về Hồ Chí Minh. Sau đây là những bài báo đăng trên tờ The Hindu về sự kiện Bác Hồ kính yêu của chúng ta mãi mãi đi xa vào tháng 9/1969.

Giới thiệu phim tài liệu “Hồ Chí Minh: biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ”
Hướng tới kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trân trọng giới thiệu phim tài liệu “Hồ Chí Minh: biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ”.

Báo Hindustan Times đưa tin Bác Hồ đến thăm Ấn Độ tháng 2/1958
Hướng tới kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ sẽ lần lượt đăng tải và phân tích những bài báo viết về Hồ Chí Minh, đăng trên các báo Hindustan Times, Amrita Bazar Patrika, National Herald, The Hindu, và The Statesman.

Chuyến thăm Sài Gòn 90 năm trước của thi hào Tagore
Từ tàu Angers, người châu Á đầu tiên đoạt giải Nobel đặt chân đến Sài Gòn trong sự chào đón của giới trí thức và người dân.

Rabindranath Tagore, tình yêu và lòng nhân ái cao cả hiến dâng cho nhân loại
Nhân dịp kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Rabindranath Tagore (1861 - 1941), trong hai ngày 9 - 10 tháng 11 năm 2011, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc hội thảo quốc tế “Cuộc đời và di sản vĩ đại của Rabindranath Tagore”, do Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội, Viện Khoa học xã hội Việt Nam và Hội Nhà văn Việt Nam đồng tổ chức dưới sự tài trợ của Hội đồng Giao lưu văn hóa Ấn Độ.

R. Tagore với trẻ thơ trong tác phẩm “Bản hợp đồng cuối cùng”
Từng được giải Nobel văn chương với kiệt tác Thơ Dâng, Rabindranath Tagore - Thi hào Ấn Độ còn chinh phục độc giả thế giới bằng tập thơ “Trăng non” viết về trẻ thơ. “Bản hợp đồng cuối cùng” là một trong những bài thơ hay và lạ trong tập thơ đặc sắc ấy.

Cuộc đời và di sản của nhà thơ vĩ đại Rabindranath Tagore
Cuộc đời và di sản của nhà thơ vĩ đại Ấn Độ Rabindranath Tagore, người châu Á đầu tiên được trao giải Nobel văn học, là chủ đề của cuộc hội thảo quốc tế diễn ra ngày 9/11/2011 tại Hà Nội.

Tagore, nhà thơ của tình yêu và lòng nhân ái
Sinh thời, cuối tập thơ “Người làm vườn” nhà thơ Tagore đã viết: “Hãy mở cửa và hãy nhìn ra ngoài/ Bạn đọc ơi/ Bạn là ai/ mà sẽ đọc thơ tôi/ một trăm năm sau nữa?” Nhưng không chỉ một trăm năm mà hàng trăm, thậm chí có thể cả nghìn năm nữa người ta sẽ còn đọc thơ ông.

Rabindranath Tagore: Nhà thơ vĩ đại của đạo Phật (Phần 3)
Tagore biết rõ là trên hoàn vũ và trong suốt lịch sử nhân thế, đức Phật lên tiếng trước tất cả, tìm cách ngăn chận và chỉ rõ hậu quả tác hại do sự độc ác của loài người đối với cầm thú, đối với môi trường thiên nhiên gây ra, hãm hại đời sống ngày mai. Bởi vậy mà nhà thơ cầu nguyện xin đức Phật tái sinh.