cis_banner_final_en.png

Mặt trời lên trong mối quan hệ Ấn Độ - Nhật Bản
Trái với suy đoán của nhiều người, Thủ tướng đương nhiệm của Nhật Bản Yoshihide Suga hóa ra là người kế nhiệm thực sự của người tiền nhiệm Shinzo Abe trên mặt trận chính sách đối ngoại. Chuyến thăm của ông tới Mỹ vừa qua đã thiết lập chương trình nghị sự cho sự tham gia rộng lớn hơn của Tokyo vào khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và các ưu tiên đang phát triển của Nhật Bản.

Nguyên nhân sâu xa khiến Ấn Độ “vỡ trận” trong cuộc chiến chống Covid-19
Tâm lý chủ quan và quá trình tư nhân hóa y tế được xem là các nguyên nhân chủ chốt khiến Ấn Độ đang phải đối mặt với thảm họa Covid-19 lớn nhất thế giới.

Uy quyền tối cao của Ấn Độ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Sử dụng sức mạnh quân sự để cân bằng kinh tế
Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã diễn tiến trở thành trạng thái cân bằng địa chính trị và địa kinh tế bất ổn do kế hoạch mở rộng đơn phương của Trung Quốc trong khu vực này.

Ấn Độ, châu Phi và ngoại giao khí hậu
Chính sách ngoại giao khí hậu của Ấn Độ thông qua con đường đa phương có thể mang lại lợi ích lớn, đặc biệt là đặt trọng tâm vào châu Phi.

Di sản văn hóa thế giới: Khu bảo tồn Nanda Devi
Khu bảo tồn Nanda Devi nằm ở dãy núi Garhwal, bang Uttarakhand, Ấn Độ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1988. Nơi đây đã trở thành một hệ sinh thái khổng lồ và tuyệt đẹp bậc nhất Ấn Độ với nhiều loài động thực vật phong phú.

Di sản văn hóa thế giới: Quần thể di tích Phật giáo Sanchi
Khu vực Sanchi ở bang Madhya Pradesh, miền trung Ấn Độ, là một trong những quần thể di tích Phật giáo nổi tiếng với các ngôi tháp, các ngôi chùa và các tu viện lớn. Riêng ngôi đại tháp Sanchi được xem là một trong những di tích nghệ thuật vĩ đại và lâu đời nhất ở Ấn Độ và đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1989.

Chuẩn tướng Ấn Độ: Việt Nam đã sẵn sàng để đáp ứng những thách thức của thời kỳ mới
Theo Chuẩn tướng Ấn Độ, ban lãnh đạo mới của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy các chính sách kinh tế mở cửa cũng như các chính sách an ninh và đối ngoại đa phương đã được đề ra.

Nghịch lý của mối quan hệ Mỹ - Ấn
Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đến Ấn Độ vào cuối tháng 3 đã bộc lộ một nghịch lý cấu thành nền tảng của mối quan hệ Mỹ-Ấn. Tiếp theo sau cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên của các nhà lãnh đạo Bộ tứ - Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Úc – Ông Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đồng ý tăng cường các nỗ lực chung trong các lĩnh vực hợp tác quốc phòng, chia sẻ thông tin tình báo và hậu cần.

Ấn Độ - Nga: Nghịch lý buồn của quan hệ “anh em” vang bóng một thời
Có lẽ đây là lúc thích hợp để thảo luận về những khía cạnh mang tính nguyên tắc trong quan hệ Nga - Ấn: hai bên sẽ đi về đâu và cần gì ở nhau, điều gì ngăn cách và điều gì đưa hai bên đến gần nhau hơn.

Di sản thiên nhiên thế giới: Công viên quốc gia Sundarban
Công viên quốc gia Sundarban nằm ở phía tây vùng Bengal, nằm giữa Ấn Độ và Bangladesh được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1987. Nơi đây có một hệ sinh thái và đa dạng sinh học phong phú với nhiều loài động vật quý hiếm như quần thể hổ Bengal lớn nhất Ấn Độ.