cis_banner_final_en.png

Hình ảnh Hồ Chí Minh và Việt Nam trong trái tim, khối óc Geetesh Sharma
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh vô cùng thương tiếc khi nghe tin Ngài Geetest Sharma, Chủ tịch Ủy Bạn Đoàn kết Ấn-Việt Bang Tây Bengal Ấn Độ, người bạn thân thiết nhất của Việt Nam đã từ trần. Trung tâm thành kính chia buồn cùng gia quyến và Ủy Ban Đoàn kết Ấn-Việt Bang Tây Bengal cùng những người bạn thân quý Ấn Độ. Để tưởng nhớ Ngài Geetest Sharma, Trung Tâm xin đăng bài viết về Cụ của PGS. TS. Lê Văn Toan, Giám đốc sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ khi dịch và giới thiệu cuốn sách “Chiến tranh giải phóng Việt Nam: Vai trò của Calcutta” do Cụ Sharma biên soạn.

Phát biểu đề dẫn tại Tọa đàm: 5 năm mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ
Phát biểu đề dẫn của PGS TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đọc tại Tọa đàm 5 NĂM MỐI QUAN HỆ ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC TOÀN DIỆN VIỆT NAM - ẤN ĐỘ, ngày 20/4/2021.

Ấn Độ, hội nghị thượng đỉnh Quad và động lực địa chính trị của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Ý nghĩa của Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ (Quad) lần thứ nhất là ở chỗ nó đã giúp củng cố mối quan hệ giữa Ấn Độ, Nhật Bản, Mỹ và Úc trong khuôn khổ địa chính trị mạnh mẽ hơn. Hội nghị thượng đỉnh Quad cũng giúp tăng cường các mối quan tâm chung lên cấp khu vực, giúp giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả hơn. Quad cũng đã tạo cơ hội cho Ấn Độ đồng bộ hóa ngoại giao địa chính trị và địa kinh tế ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương theo cách hiệu quả hơn, do đó chứng minh vị thế của cường quốc.

Bộ tứ Quad: Lời hứa nào cho tương lai?

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và triển vọng tích cực cho tương lai Việt Nam
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) đã bế mạc sớm hai ngày so với kế hoạch sau tám ngày làm việc trong bối cảnh số ca nhiễm vi rút corona tăng đột biến kể từ khi đại dịch bùng phát đợt trước. Trong một động thái kịp thời đối phó, Việt Nam đã phê duyệt vắc xin Covid-19 để kiểm soát mối đe dọa từ vi rút.

Giá trị cốt lõi trong tư tưởng của Mahatma Gandhi truyền cảm hứng cho giới trẻ ngày nay
Chúng ta hãy dừng lại một phút để tưởng nhớ tới những giá trị cốt lõi mà Gandhi đại diện, quan trọng nhất là, Người nhấn mạnh sự cần thiết phải vượt lên trên chủ nghĩa đẳng cấp, chủ nghĩa cộng đồng, chủ nghĩa khu vực và chủ nghĩa cục bộ dưới bất kỳ hình thức nào, và cam kết theo lý tưởng bất bạo động.

Những tính toán mới của Ấn Độ với các nước trong khu vực
Ấn Độ đang tận dụng vị thế cường quốc để kiến tạo cơ hội hòa bình, sau khi chứng minh rằng, Ấn Độ hoàn toàn có khả năng bảo vệ toàn vẹn lợi ích quốc gia trước những thách thức.

Sự ổn định của Việt Nam: những thành tựu về kinh tế - xã hội và chính sách đối ngoại dưới sự lãnh đạo giàu kinh nghiệm

Những giải pháp toàn cầu để nâng cao trách nhiệm của mạng xã hội
Các công ty truyền thông xã hội đang thể hiện tiêu chuẩn kép: họ sẵn sàng tuân theo các quy định ràng buộc của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), nhưng không tuân theo các hạn chế của các quốc gia đang phát triển.

Màu xanh lam trên lá cờ Ấn Độ
Quốc kỳ Ấn Độ có ba sọc ngang màu vàng nghệ, trắng và xanh lục. Nhưng còn màu thứ tư thường bị bỏ qua, đó là bánh xe màu xanh lam ở trung tâm quốc kỳ.